Giáo án Mầm non theo chủ đề - Chủ đề 9: Mùa hè với bé

I. Đón trẻ 

- Cô vui tươi niềm nở với trẻ, dạy trẻ biết cất đồ dùng cá nhân đúng nơi qui định.

- Dạy trẻ chào cô, chào bố mẹ, chào các bạn khi đến lớp.

- Trao đổi nhanh với phụ huynh về các hoạt động ở trường cũng như tình hình sức khoẻ của trẻ. 

- Trò chuyện với trẻ về thời tiết mùa hè hôm nay như thế nào? Nóng hay lạnh? Vì sao mùa hè phải mặc quần áo mỏng và ngắn? Vì sao mùa hè khi đi ra ngoài trời phải đội mũ, nón? Vì sao mùa hè phải uống nhiều nước? Vì sao mùa hè phải tắm rửa thường xuyên?.....

- Xem tranh ảnh trò chuyện, đọc thơ, múa hát, kể chuyện có trong chủ đề.

- Cho trẻ chơi với đồ chơi ở các góc.

- Chuẩn bị đồ dùng chuyển sang hoạt động khác

II. Thể dục sáng

  Tuần 2 tập với vòng.

1. Mục tiêu

- Trẻ được hít thở không khí trong lành và tắm nắng buổi sáng.

- Biết tập các động tác theo cô qua đó phát triển cơ bắp dây chằng, chiều cao cho trẻ.

- Trẻ tập trung ngay ngắn khi có hiệu lệnh, và  biết làm theo hiệu lệnh của cô.

- Trẻ có thói quen tập TD, có tinh thần tập thể, tính kỷ luật và tinh thần đoàn kết.

- Giúp cho trẻ có tinh thần thoải mái khi tham gia các hoạt động khác

- Giáo dục trẻ có thói quen thể dục sáng để có cơ thể khoẻ mạnh

2. Chuẩn bị

- Sân tập sạch sẽ bằng phẳng

- Đầu tóc, quần áo cô và trẻ gọn gàng, phù hợp.

- Vòng.

- Tâm lý thoải mái.

3. Tổ chức hoạt động 

a. Khởi động

- Đến giờ TD sáng rồi

- Thể dục sáng để làm gì? => Giáo dục trẻ có thói quen thể dục sáng.

- Cô và trẻ cùng khởi động nhé! Cô cho trẻ khởi động các khớp tay, chân, bả vai hoặc làm đoàn tàu chạy vòng quanh sân tập 1-2 vòng….

b. Trọng động

- Cho trẻ tập với các động tác cùng cô với vòng.

* Hô hấp: tập 3-4lần

- TTCB đứng thởi mái, vòng để dưới chân, 2 tay chụm lại để trước miệng

- Cô nói thổi bóng trẻ hít sâu rồi thở ra từ từ, kết hợp 2 tay dang rộng ra làm bóng to.

* Tay:  Đưa vòng lên cao tập 3-4lần

- TTCB: Trẻ đứng tự nhiên, 2 tay cầm vòng để ngang ngực

- Cô nói”Đưa vòng lên cao”hai tay trẻ cầm vòng đưa thẳng lên cao

- Cô nói”Bỏ vòng xuống”Hai tay trẻ cầm vòng đưa về tư thế ban đầu

* Lưng: Cầm vòng lên Tập 3-4 lần

- TTCB: chân đứng ngang vai, tay thả xuôi, vòng để dưới chân

- Cầm vòng lên trẻ cúi xuống cầm vòng lên giơ cao ngang ngực

- Để vòng xuống trẻ cầm vòng cúi xuống, đặt vòng xuống sàn

* Chân: Nhảy vào vòng tập 4-5 lần

- TTCB: Trẻ đứng thoải mái, vòng để trước mặt

- Trẻ bật nhảy tại chỗ, vừa nahy vừa nói”Ếch nhảy”Khi cô nói về nhà thì ếch nhay vào vòng

Khuyến khích động viên trẻ tập theo cô

c. Hồi tĩnh  

 Cô và trẻ đi lại nhẹ nhàng 2-3 phút và cầm vòng cất chuyển sang hoạt động khác.

docx 16 trang Hồng Thịnh 18/02/2023 23620
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Mầm non theo chủ đề - Chủ đề 9: Mùa hè với bé", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • docxgiao_an_mam_non_theo_chu_de_chu_de_9_mua_he_voi_be.docx

Nội dung text: Giáo án Mầm non theo chủ đề - Chủ đề 9: Mùa hè với bé

  1. CHỦ ĐỀ: MÙA HÈ VỚI BÉ Từ ngày / đến ngày / / I. Đón trẻ - Cô vui tươi niềm nở với trẻ, dạy trẻ biết cất đồ dùng cá nhân đúng nơi qui định. - Dạy trẻ chào cô, chào bố mẹ, chào các bạn khi đến lớp. - Trao đổi nhanh với phụ huynh về các hoạt động ở trường cũng như tình hình sức khoẻ của trẻ. - Trò chuyện với trẻ về thời tiết mùa hè hôm nay như thế nào? Nóng hay lạnh? Vì sao mùa hè phải mặc quần áo mỏng và ngắn? Vì sao mùa hè khi đi ra ngoài trời phải đội mũ, nón? Vì sao mùa hè phải uống nhiều nước? Vì sao mùa hè phải tắm rửa thường xuyên? - Xem tranh ảnh trò chuyện, đọc thơ, múa hát, kể chuyện có trong chủ đề. - Cho trẻ chơi với đồ chơi ở các góc. - Chuẩn bị đồ dùng chuyển sang hoạt động khác II. Thể dục sáng Tuần 2 tập với vòng. 1. Mục tiêu - Trẻ được hít thở không khí trong lành và tắm nắng buổi sáng. - Biết tập các động tác theo cô qua đó phát triển cơ bắp dây chằng, chiều cao cho trẻ. - Trẻ tập trung ngay ngắn khi có hiệu lệnh, và biết làm theo hiệu lệnh của cô. - Trẻ có thói quen tập TD, có tinh thần tập thể, tính kỷ luật và tinh thần đoàn kết. - Giúp cho trẻ có tinh thần thoải mái khi tham gia các hoạt động khác - Giáo dục trẻ có thói quen thể dục sáng để có cơ thể khoẻ mạnh 2. Chuẩn bị - Sân tập sạch sẽ bằng phẳng - Đầu tóc, quần áo cô và trẻ gọn gàng, phù hợp. - Vòng. - Tâm lý thoải mái. 3. Tổ chức hoạt động a. Khởi động - Đến giờ TD sáng rồi - Thể dục sáng để làm gì? => Giáo dục trẻ có thói quen thể dục sáng. - Cô và trẻ cùng khởi động nhé! Cô cho trẻ khởi động các khớp tay, chân, bả vai hoặc làm đoàn tàu chạy vòng quanh sân tập 1-2 vòng . b. Trọng động - Cho trẻ tập với các động tác cùng cô với vòng. * Hô hấp: tập 3-4lần
  2. - Thoả mãn nhu cầu chơi của trẻ và khám phá những điều mới lạ xung quanh trẻ. - Hình thành khả năng phối hợp các giác quan của trẻ, phát triển các cơ ngón tay và vận động của trẻ. - Bước đầu trẻ biết tập chơi với đồ dùng đồ chơi, biết cách sử dụng đồ dùng đồ chơi - Trẻ hứng thú chơi, không tranh giành đồ dùng đồ chơi của bạn trong khi chơi. - Chơi xong biết thu dọn đồ dùng đồ chơi đúng nơi qui định cùng cô. 2. Chuẩn bị - Đồ dùng đồ chơi bán hàng, tắm cho em bé - Đồ chơi nấu ăn: Xoong, nồi, bếp,bát, thìa, dao . - Các dụng cụ thể dục: Vòng, gậy, xe kéo đẩy - Tháp 8 tầng, sáp màu, đất nặn, giấy vẽ - Tranh ảnh, một số trò chơi, bài hát trong chủ đề - Đồ dùng đồ chơi các góc sắp xếp, trang trí, theo chủ đề. 3: Tổ chức hoạt động a. Bước 1: Thoả thuận trước khi chơi * Gây hứng thú - Cô cho trẻ chơi T.C, hát múa, đọc thơ Trò chuyện về chủ đề và dẫn dắt trẻ vào hoạt động * Giới thiệu góc chơi- lựa chọn chủ đề chơi - Góc thao tác vai có đồ chơi các loại đồ chơi bán hàng nước, tắm cho em bé dùng để bán hàng đấy. - Góc hoạt động với đồ vật có tranh ảnh để trò chuyện về mùa hè .đồ chơi của bé, xâu vòng trang trí, tháo lắp tháp 8 tầng . - Góc vận động có các trò chơi vân động, chơi với cát nước Tập mở sách, xem sách, tranh chuyện. - Chúng mình thích chơi với những đồ chơi đó không? - Khi chơi chúng mình chơi như thế nào? - Có ném đồ dùng đồ chơi không? Chơi xong chúng mình phải làm gì? - Cô mời trẻ về góc trẻ thích và chơi. - Cô bao quát và cân đối trẻ ở các góc. b. Bước 2: Quá trình chơi - Cô đi nhanh đến từng góc chơi, quan sát trẻ chơi và nhập vai chơi cùng trẻ. - Cung cấp kinh nghiệm chơi cho trẻ. + Đối với trẻ chưa biết thao tác với đồ vật cô cần hướng dẫn trẻ, cô có thể làm mẫu hoặc gợi ý trẻ bằng lời. + Đối với những trẻ đã biết cô động viên khuyến khích trẻ kịp thời và nâng cao yêu cầu giúp trẻ hứng thú và say sưa hơn.
  3. - Tâm lý thoải mái. - NDKH: Đọc thơ”Nước” III. Tổ chức hoạt động HOẠT ĐỘNG CỦA CÔ HOẠT ĐỘNG CỦA TRẺ * HOẠT ĐỘNG 1: Gây hứng thú - Cô đọc cho trẻ nghe bài thơ”Nước, nước” Trẻ lắng nghe cô Nước ơi, nước ơi! đọc thơ Rửa mặt cho tôi Để tôi mắt sáng Để tôi má hồng. 2 – 3 Trẻ Hỏi trẻ: trả lời + Cô vừa đọc bài thơ gì? + Bài thơ nói về cái gì? + Chúng ta cần nước để làm gì? (Để ăn, uống, để tắm ) Trẻ trả lời - Hôm nay cô cháu mình sẽ tìm hiểu một vài đặc tính của nước nhé, Xem nước có màu gì, mùi gì, vị gì nhé! Trẻ trả lời * HOẠT ĐỘNG 2: Trò chuyện tìm hiểu về nước - Nước để uống: Cô cho 1 vài trẻ lên uống nước, yêu cầu trẻ nhìn, ngửi nước Trẻ chú ý trong cốc trước khi uống sau đó uống nước. lắng nghe - Cô cho trẻ trò chuyện về màu sắc, mùi vị của nước đun sôi để nguội (nước lọc mà trẻ vừa được uống) + Nước có màu gì không?(Không) + Con có ngửi thấy mùi gì trong nước không? (không) Trẻ trả lời + Nước con vừa uống có vị gì không?(Không) - Sau mỗi câu trả lời cô cần giải thích để trẻ hiểu: Đúng rồi nước không có màu, có mùi và cũng không có vị gì cả. Nhưng nước lại rất tốt cho sức khoẻ, Trẻ trả lời cơ thể chúng mình cần nước vì vậy chúng mình phải uống nước đều đặn kể cả những lúc chúng ta không cảm thấy khát nhé! - Nước để rửa măt, rửa tay, tắm gội: Cho trẻ thử tay cho vào nước và hỏi trẻ + Nước trong chậu có màu gì? + Cho tay vào nước con thấy thế nào? Trẻ trả lời Cô y/cầu trẻ làm động tác rửa tay trong chậu và hỏi trẻ: + Rửa tay xong cháu thấy thế nào?
  4. - Trẻ biết cầm bút bằng tay phải, cầm bằng 3 ngón tay, bước đầu biết vẽ các nét xiên, nét thẳng để tạo thành mưa. - Rèn kỹ năng khéo léo của đôi bàn tay - mắt, phát triển các giác quan qua đó phát triển ngôn ngữ cho trẻ. - Thái độ: Giáo dục trẻ biết lợi ích của mưa cũng như tác hại của mưa. II . Chuẩn bị - Bút màu, giấy gam (Mỗi trẻ bộ) - Tranh vẽ mưa mẫu của cô. - Đàn oóc gan. - Tâm lý thoải mái. - NDKH: Trò chuyện về mùa hè. III. Tổ chức hoạt động: HOẠT ĐỘNG CỦA CÔ HOẠT ĐỘNG CỦA TRẺ * HOẠT ĐỘNG 1: Gây hứng thú: - Cho trẻ quan sát hình ảnh hiện tượng mưa và trò chuyện + Đây là đám gì? Mây có lá màu gì? 1-2 trẻ trả lời + Hiện tượng gì đang diễn ra? - Giáo dục trẻ dẫn dắt vào bài * HOẠT ĐỘNG 2: Vẽ mưa Mưa ạ! - Quan sát mẫu: Cô có tranh vẽ gì đây? + Trời mưa to hay nhỏ? + Giọt mưa như thế nào? (Là những ghạch dài) + Các con có thích vẽ cảnh mưa không? - Cô làm mẫu: + Vẽ mưa mẫu lần 1: Cô vưa vẽ vừa nói cách vẽ + Cô vẽ Trẻ chú ý mưa lần 2: Phân tích rõ, chậm từng động tác: Cô ngồi ngay ngắn, tay quan sát phải cô cầm bút, dùng 3 ngón tay để cầm bút tay trái cô giữ vào mép giấy Trẻ lắng nghe để giấy không bị xô lệch. Muốn vẽ mưa to cô vẽ nét xiên dài, cô đặt bút và quan sát kéo từ trên xuống dưới từng đoạn kín trang giấy để tạo thành những hạt mưa. Muốn vẽ mưa nhỏ cô vẽ nét xiên ngắn hơn, cô cũng vẽ nét xiên từ trên xuống dưới + Cô vẽ được cái gì? 2-3 trẻ trả lời + Mưa gồm những nét gì? Trẻ trả lời - Chúng mình có muốn vẽ mưa không? - Cô cháu mình cùng vẽ mưa nhé!
  5. - Chú ý đến những trẻ có sức khoẻ yếu 3. Tổ chức hoạt động * Gây hứng thú - Hôm nay cô thấy các con học rất ngoan nên cô sẽ cho chúng mình đi thăm quan đấy chúng mình cùng làm đoàn tàu nào * HOẠT ĐỘNG CÓ MỤC ĐÍCH: - Cô trò chuyện với trẻ về xích đu, bập bênh + Đây là đồ chơi gì? (Cho cả lớp và cá nhân trẻ phát âm ) + Xích đu có những gì? Thân xích đu, ghế ngồi + chúng mình sẽ làm gì với xích đu? + Còn đây là gì? + Bập bênh có gì đây? dùng để làm gì? - Cô khái quát và cung cấp thêm kiến thức cho trẻ - Giáo dục trẻ chơi ngoan khi ngồi trên đồ chơi đó * TCVĐ: ‘‘ Trời nắng, trời mưa’’ - Cô phổ biến luật chơi cách chơi - Tổ chức cho trẻ chơi 4-5 lần theo hứng thú. - Khuyến khích động viên trẻ tham gia một cách hứng thú. * Chơi với đồ chơi ngoài trời: - Cô nhắc nhở trẻ chơi đúng khu vực qui định, chơi đoàn kết đảm bảo an toàn - Cô quan sát trẻ ở tất cả các khu vực chơi * Kết thúc - Cô cho trẻ nhận xét buổi - HOẠT ĐỘNG CÓ MỤC ĐÍCH: Quan sát tranh ảnh về chủ đề - TCVĐ: Trời nắng, trời mưa - Chơi với xích đu, con ngựa: Cô bao quát đảm bảo an toàn cho trẻ. C. HOẠT ĐỘNG CHIỀU - Vệ sinh, vân động nhẹ, ăn quà chiều. - Cho trẻ chơi với các góc chơi mà trẻ thích. - Ăn xế, vệ sinh cá nhân cho trẻ. - Dạy trẻ học hát, đọc thơ trong chủ đề - làm quen với nội dung mới. - Nhận xét cuối ngày - Bình cờ - trả trẻ D. NHẬN XÉT CUỐI NGÀY
  6. - Cô kể chuyện lần 3 và Giáo dục trẻ * HOẠT ĐỘNG 3: Trò chơi: Xếp hình lôtô - Cô hướng dẫn cách chơi và luật chơi theo thứ tự vòng tuần hoàn của nước. * Kết thúc: Cô cho trẻ VĐ bài hát”Trời nắng trời mưa” Trẻ chơi B. CHƠI HOẠT ĐỘNG GÓC - Thao tác vai: Chơi trò chơi: Bán hàng, nấu ăn. - Họat động với đồ vật: Chơi xâu vòng trang trí xe ôtô - Vận động: Chơi với vòng, bóng; Hát múa về chủ đề. C. HOẠT ĐỘNG CHIỀU - Vệ sinh, vân động nhẹ, ăn quà chiều - Cho trẻ chơi với các góc chơi mà trẻ thích - Ăn xế, vệ sinh cá nhân cho trẻ. - Dạy trẻ học hát, đọc thơ trong chủ đề. - Nhận xét cuối ngày - Bình cờ - trả trẻ D. NHẬN XÉT CUỐI NGÀY Thứ năm, ngày tháng năm A. HOẠT ĐỘNG CHUNG CÓ MỤC ĐÍCH HỌC TẬP PTTC – XH&TM: Nghe hát: Cho tôi đi làm mưa với (TT) Dạy hát: Mùa hè đến I. Mục tiêu - Trẻ chú ý nghe cô hát, hưởng ứng cùng cô, nhớ tên bài hát”Cho tôi đi làm mưa với”hứng thú nghe cô hát. - Nhớ tên và thuộc lời bài hát”Mùa hè đến” - Rèn khả năng cảm thụ âm nhạc của trẻ, phát triển các giác quan: Tai, mắt - Thái độ: Giáo dục trẻ biết lợi ích của mưa II. Chuẩn bị
  7. - HOẠT ĐỘNG CÓ MỤC ĐÍCH: Quan sát thời tiết mùa hè - TCVĐ: Trời nắng, trời mưa - Chơi với xích đu, con ngựa 1. Mục tiêu - Trẻ được thay đổi môi trường hoạt động, phát triển khả năng quan sát, ghi nhớ ở trẻ. - Giúp trẻ nhận biết được đặc điểm của thời tiết mùa hè: Nắng, nóng, chói chang Cây cối cho bóng mát, làm sạch không khí, cho hoa quả - Trẻ được tắm nắng, phát triển ngôn ngữ cho trẻ qua các câu hỏi đàm thoại. - Dạy trẻ biết thực hiện các yêu cầu của cô. - Qua hoạt động này thiết lập được mối quan hệ giữa trẻ với môi trường thiên nhiên, góp phần mở rộng vốn hiểu biết của trẻ về thế giới xung quanh , biết giữ gìn bảo vệ môi trường. - Trẻ được thoả mãn nhu cầu chơi và khám phá những điều mới lạ xung quanh trẻ. - Giáo dục trẻ: Chơi đúng khu vực qui định, chơi đảm bảo an toàn. 2. Chuẩn bị - Trang phục cô và trẻ gọn gàng. - Địa điểm quan sát, hệ thống câu hỏi đàm thoại, đồ dùng đồ chơi. - Tranh ảnh theo chủ đề. - Sân sạch sẽ bằng phẳng. - Tâm lý thoải mái. - Chú ý đến những trẻ có sức khoẻ yếu 3. Tổ chức hoạt động * Gây hứng thú - Cho trẻ hát mùa hè đến và trò chuyện * HOẠT ĐỘNG CÓ MỤC ĐÍCH: - Cô trò chuyện với trẻ về chủ đề: Thời tiết, cây cối . - Cô dắt trẻ ra ngoài trời, chọn chỗ râm mát cho trẻ ngồi thoải mái và hỏi trẻ: + Cô đố các con biết hôm nay là mùa gì?(Mùa hè) + Thời tiết mùa hè như thế nào?(trời nắng nóng, có ông mặt trời ) - Các con muốn nhìn ông mặt trười không? Các con không nên nhìn thẳng vào ông mặt trời vì sẽ chói mắt và chẳng nhìn thấy gì cả, cô đã chuẩn bị chậu nước chúng ta cùng nhìn ông mặt trời qua chậu nước nhé - Cô cho trẻ đứng quanh chậu nước, trẻ nhìm vào chậu nước. Cô chú ý để chậu nước sao cho trẻ có thể nhìn thấy bóng ông mặt trời dưới nước. + Ông mặt trời màu gì? + Mặt trời có hình gì? + Ánh nắng mặt trời như thế nào? (Nắng chói chang)