Giáo án Mầm non Lớp Lá - Chủ đề: Trường Mầm non - Chủ đề nhánh 1: Trường Mẫu giáo Ba Trinh của bé

I MỤC TIÊU:

1 Phát triển thể chất

* Dinh dưỡng - Sức khoẻ

-Trẻ bước đầu thích nghi với chế độ ăn cơm , biết tên món ăn quen thuộc hàng ngày , chấp nhận ăn nhiều loại thức ăn khác nhau và làm quen với chế độ sinh hoạt hàng .... ở trường .

-Trẻ biết ăn uống đủ chất hợp vệ sinh, để cơ thể được khỏe mạnh, cân nặng và chiều cao phát triển bình thường theo lứa tuổi.

- Trẻ biết làm 1 số việc đơn giản tự phục vụ như: cất giữ đồ dùng đồ chơi, đồ dùng cá nhân, tự đi vệ sinh, tự thay đồ...

- Trẻ biết Sử dụng đồ dùng cá nhân trong trường như: Khăn,cốc uống nước, giày dép….

- Trẻ biết giữ vệ sinh trong ăn uống: Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, khi ăn không làm rơi vãi thức ăn, có hành vi văn minh trong ăn uống.

- Trẻ biết thực hiện những qui định chung về vệ sinh của lớp, trường : đi tiêu tiểu đúng chỗ, đi xong biết dội nước, rửa tay

- Trẻ biết giữ an toàn trong khi chơi : Không leo trèo, leo cầu thang, lan can, cầu dẫn, không chui đầu qua khung cửa sổ ...

- Trẻ biết ăn,ngủ , đi học đúng giờ.

*Phát triển vận động:.

 -Trẻ thực hiện được các động tác phát triển các nhóm cơ và hô hấp , thể hiện kỹ năng vận động cơ bản và các tố chất trong vận động.

- Trẻ thực hiện nhịp nhàng và đúng các vận động: đi kiểng gót, đi chạy thay đổi tốc độ theo hiệu lệnh, đi theo đường dích dắc.

- Trẻ biết phối hợp các bộ phận trên cơ thể và các cử động của bàn tay , ngón tay , phối hợp tay – mắt để thực hiện các vận động nhịp nhàng đúng tư thế.

- Trẻ cầm được thìa xúc ăn , cầm cốc uống nước , đi dép … với sự giúp đỡ của người lớn.

- Trẻ biết đi vệ sinh đúng nơi quy định theo sự hướng dẫn của cô.

- Trẻ biết thể hiện 1 số nhu cầu về ăn uống  và vệ sinh bằng cử chỉ hoặc lời nói 

- Trẻ biết tránh 1 số vật dụng gây nguy hểm khi được nhắc nhở.

- Trẻ chơi , đi đứng nhẹ nhàng , không chạy nhảy , leo trèo ……để tránh xảy ra tai  nạn , thương tích.

doc 26 trang Hồng Thịnh 08/04/2023 2860
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Giáo án Mầm non Lớp Lá - Chủ đề: Trường Mầm non - Chủ đề nhánh 1: Trường Mẫu giáo Ba Trinh của bé", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • docgiao_an_mam_non_lop_la_chu_de_truong_mam_non_chu_de_nhanh_1.doc

Nội dung text: Giáo án Mầm non Lớp Lá - Chủ đề: Trường Mầm non - Chủ đề nhánh 1: Trường Mẫu giáo Ba Trinh của bé

  1. - 1 - KẾ HOẠCH CHỦ ĐỀ TRƯỜNG MẦM NON Thời gian thực hiện: 3 tuần từ ngày 29/08/2016 đến ngày 16/09/2016 I MỤC TIÊU: 1 Phát triển thể chất * Dinh dưỡng - Sức khoẻ -Trẻ bước đầu thích nghi với chế độ ăn cơm , biết tên món ăn quen thuộc hàng ngày , chấp nhận ăn nhiều loại thức ăn khác nhau và làm quen với chế độ sinh hoạt hàng ở trường . -Trẻ biết ăn uống đủ chất hợp vệ sinh, để cơ thể được khỏe mạnh, cân nặng và chiều cao phát triển bình thường theo lứa tuổi. - Trẻ biết làm 1 số việc đơn giản tự phục vụ như: cất giữ đồ dùng đồ chơi, đồ dùng cá nhân, tự đi vệ sinh, tự thay đồ - Trẻ biết Sử dụng đồ dùng cá nhân trong trường như: Khăn,cốc uống nước, giày dép . - Trẻ biết giữ vệ sinh trong ăn uống: Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, khi ăn không làm rơi vãi thức ăn, có hành vi văn minh trong ăn uống. - Trẻ biết thực hiện những qui định chung về vệ sinh của lớp, trường : đi tiêu tiểu đúng chỗ, đi xong biết dội nước, rửa tay - Trẻ biết giữ an toàn trong khi chơi : Không leo trèo, leo cầu thang, lan can, cầu dẫn, không chui đầu qua khung cửa sổ - Trẻ biết ăn,ngủ , đi học đúng giờ. *Phát triển vận động:. -Trẻ thực hiện được các động tác phát triển các nhóm cơ và hô hấp , thể hiện kỹ năng vận động cơ bản và các tố chất trong vận động. - Trẻ thực hiện nhịp nhàng và đúng các vận động: đi kiểng gót, đi chạy thay đổi tốc độ theo hiệu lệnh, đi theo đường dích dắc. - Trẻ biết phối hợp các bộ phận trên cơ thể và các cử động của bàn tay , ngón tay , phối hợp tay – mắt để thực hiện các vận động nhịp nhàng đúng tư thế. - Trẻ cầm được thìa xúc ăn , cầm cốc uống nước , đi dép với sự giúp đỡ của người lớn. - Trẻ biết đi vệ sinh đúng nơi quy định theo sự hướng dẫn của cô. - Trẻ biết thể hiện 1 số nhu cầu về ăn uống và vệ sinh bằng cử chỉ hoặc lời nói - Trẻ biết tránh 1 số vật dụng gây nguy hểm khi được nhắc nhở. - Trẻ chơi , đi đứng nhẹ nhàng , không chạy nhảy , leo trèo để tránh xảy ra tai nạn , thương tích. 2.Phát triển nhận thức : KPKH: - Trẻ biết được đặc điểm về trường mầm non và ý nghĩa của việc đến trường. - Trẻ biết tên trường, địa điểm của trường và các khu vưc trong trường: Sân chơi, nhà bếp, các lớp, phòng y tế, văn phòng - Trẻ biết lễ phép với các cô giáo, các chú trong trường, biết chơi hoà đồng với các bạn.
  2. - 3 - TRƯỜNG MẪU GIÁO BA TRINH CỦA BÉ LỚP HỌC CỦA BÉ (29/08-01/09) (05/09-16/09) - Trẻ biết cháu đang học là trường - Trẻ biết được đặc điểm, tên gọi của mẫu giáo Ba Trinh. Trẻ biết giống lớp học mình, các bữa ăn,tên gọi của nhau. các món ăn trong trường.Cháu biết tên - Trẻ biết phối hợp mắt, tay, chân mình và tên các bạn trong lớp.Trẻ nhận thực hiện vận động đi kiễng gót biết sự khác nhau của trong 1 nhóm đối đúng tư thế. tượng. - Trẻ thuộc bài hát và vận động nhịp - Trẻ biết phối hợp tay, chân, mắt thực nhàng theo lời bài hát cháu đi mẫu hiện vận động đi chạy tốc độ theo hiệu giáo.Cháu biết kỹ năng vẽ, tô màu lệnh. để tạo nên sản phẩm đẹp là cỏ sân - Trẻ thuộc và hát đúng giai điệu theo trường. lời bài hát quả bóng. Biết dùng những - Trẻ đọc diển cảm, rỏ lời bài thơ bé kỹ năng xếp cây vườn trường. đến lớp. Trẻ phát âm chính xác chữ - Cháu nhớ tên truyện, hiều được nội cái o dung câu truyện đôi bạn tốt .Cháu phát - Trẻ biết yêu quý ngôi trường của âm đúng chữ cái ô. mình. Trẻ thích đến trường. - Cháu biết giữ vệ sinh lớp học, không vứt rác bừa bãi, không vẽ bậy lên tường. TRƯỜNG MẦM NON Thực hiện 3 tuần ( Từ 29/09-16/09) BÉ VUI ĐÓN TẾT TRUNG THU ( 12/09-16/09) - Trẻ biết được đặc điểm của ngày tết Trung Thu(15/08 al). Trẻ biết so sánh giống nhau và khác nhau qua trò chơi. - Trẻ biết phối hợp tay, chân mắt giữ thăng bằng thực hiện vận động đi TÔI CẦN GÌ ĐỂ LỚN theo đường dích dắc. LÊN VÀ KHOẺ MẠNH - Trẻ biết tên bài hát , vận động nhịp nhàng theo lời bài hát bé và ? trăng. Biết những kỹ năng để tô màu đèn lồng để tạo nên sản phẩm đẹp. - Cháu đọc diển cảm, rỏ lời bài thơ Hỏi cái kẹo. Trẻ nhận biết và phát âm chữ cái ơ - Cháu biết yêu thích ngày tết, không ăn nhiều quà bánh ngọt
  3. - 5 - Chủ đề: TRƯỜNG MẦM NON KẾ HOẠCH TUẦN 1 TRƯỜNG MẪU GIÁO BA TRINH CỦA BÉ (Thực hiện 1 tuần: Từ ngày 29/08 –02/09/ 2016) Hoạt Thứ Hai Thứ Ba Thứ Tư Thứ Năm Thứ Sáu động - Cô đón trẻ vào lớp,nhắc nhở trẻ cất đồ dùng cá nhân đúng nơi quy định. Đón trẻ -Trò chuyện với trẻ về tên trường lớp. . - Trò - Cho trẻ chơi tự do theo ý thích, xem tranh truyện liên quan đến chủ đề. chuyện - Điểm danh. Thể dục I.Mục tiêu: sáng - Phát triển thể lực rèn luyện sức khỏe cho trẻ.Trẻ tập đều đúng các động tác Tay- của BTPTC >bụng -Hình thành thói quen luyện tập thể dục cho trẻ. - >chân- -Trẻ có ý thức suyên năng tập thể dục để cơ thể được khỏe mạnh, thông minh. > bật II.CHUẨN BỊ: - Sân tập sạch sẽ thoáng mát - Trang phục của cô và trẻ gọn gàng thoải mái III. TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG: * Hoạt động 1: Khởi động: - Cho cháu tập với bài hát “ Cháu đi mẫu giáo ” đi các kiểu chân, kết hợp với chạy chậm và chạy nhanh dần tập với nhạc - Sau đó chuyển thành 3 hàng ngang thực hiện * Hoạt động 2: Trọng động: Động tác hô hấp(Thổi nơ ) Bài tập phát triển chung gồm các động tác * Tay 2: Hai tay đưa ngang lên cao(2x4 nhịp) -Nhịp 1: Bước chân trái sang ngang một bước đồng thời đưa hai tay ra ngang ( lòng bàn tay sấp) - Nhịp 2: hai tay đưa lên cao lòng bàn tay hướng vào nhau - Nhịp 3 như nhịp 1 - Nhịp 4 về tư thế chuẩn bị .sau đổi chân phải sang ngang và tập từ nhịp 1 đến nhịp 4 * Bụng 3: Đứng cúi người về trước (2x4 nhịp) - Nhịp 1: Bước chân trái sang trái một bước, 2 tay đưa cao lòng bàn tay hướng vào nhau - Nhịp 2 : Cúi gập người về trước, tay chạm ngón chân đầu gối thẳng - Nhịp 3: Như nhịp 1. - Nhịp 4 :về tư thế chuẩn bị sau đó đổi bước chân phải sang phải. * Chân 2: Ngồi khuỵu gối (2x4 nhịp ) - Nhịp 1 : Hai tay đưa ra ngang lòng bàn tay ngửa. - Nhịp 2: Ngồi khuỵu gối, hai tay đưa ra trước lòng bàn tay sấp - Nhịp 3: Như nhịp 1
  4. - 7 - - Địa điểm:trong lớp. III. Tổ chức hoạt động : * Hoạt động 1 : ổn định * Cô cho lớp hát “ Cháu đi mẫu giáo ” - Các con vừa hát bài hát gì ? - Trong bài hát nhắc đến gì ? - À đúng rồi trong bài hát nói đến bạn nhỏ đi mẫu giáo. Các con có đi mẫu giáo không? Các con đi mẫu giáo đến trường các con gặp ai? - À đúng rồi đến trường các con gặp cô và rất nhiều cô chú trong trường. - Các con thấy ngôi trường mình như thế nào ? - À đúng rồi ngôi trường của chúng ta rất đẹp. Vì vậy các con phải biết bảo vệ và giữ gìn ngôi trường của chúng ta ngày càng đẹp hơn. - Hôm nay cô sẽ cho các con cùng nhau vui chơi ở các góc chơi theo chủ đề “ Trường mầm non” *Hoạt động 2 : Quá trình chơi - Các con xem mình có những góc chơi nào?(kể ra) - Các con xem hôm nay cô chuẩn bị cho các con những góc chơi nào nè? *Góc xây dựng: - Hôm nay con sẽ chơi ở góc nào? - Ai thích chơi ở góc xây dựng? - Hôm nay góc xây dựng các con sẽ định xây gì? (Xây trường mầm non ) - Các con phải xây như thế nào ? - Bây giờ bạn nào thích chơi ở góc xây dựng ? - Muốn xây dựng được ta cần những ai? - Công việc của mỗi người làm gì? - Khi xây sẽ xây gì trước, xây gì sau? - Khi xây xong các bạn trang trí gì? *Góc phân vai: Cô giáo - Bạn nào thích làm cô giáo? Bạn nào làm các bạn đi học? - Cô giáo làm việc gì? Các bạn nhỏ đi học làm việc gì? - Cô giáo nói chuyện với các bạn nhỏ như thế nào? - Các bạn nhỏ phải làm gì khi cô giáo dạy các bạn học? *Góc âm nhạc: Hát về chủ đề - Cô có chuẩn bị rất nhiều dụng cụ âm nhạc để các bạn biểu diễn những bài hát về chủ đề giao thông. - MC làm công việc gì? - Khi lên biểu diễn ca sĩ sẽ làm sao? - Còn khán giả thì làm gì? * Góc nghệ thuật: con sẽ vẽ, tô màu đồ dùng đồ chơi như thế nào? - Vẽ bằng nét gì? Vẽ gì? - Con cầm bút vẽ, tô màu như thế nào? - Con sẽ tô màu gì? Ngồi tô như thế nào? * Hoạt động 3: Quá Trình chơi - Cô cho trẻ chọn góc chơi và phân công vai chơi cho nhau.
  5. - 9 - -Cho trẻ chơi tự do với các góc và tự thu dọn đồ chơi - Tập một - Tập một - Tập - Tập một - Tập một Chơi, số động số động một số số động số động hoạt tác sau khi tác sau khi động tác tác sau tác sau khi động ngủ dậy. ngủ dậy. sau khi khi ngủ ngủ dậy. theo ý - Rèn kỹ - PTNN ngủ dậy. dậy. - Rèn kỹ thích năng vệ Thơ “ Bé - Ôn bài - PTTM năng vệ (hoạt sinh: Đánh đến lớp” thơ: Bé Vẽ cỏ sân sinh: xếp động răng đến lớp trường quần áo chiều) === Thứ hai ngày 29/08/2016 - Đón trẻ - Thể dục sáng - Hoạt động học: Chủ Đề: TRƯỜNG MẦM NON Nhánh: Trường mẫu giáo Ba Trinh của bé Lĩnh vực: PTNT HOẠT ĐỘNG HỌC TRƯỜNG MẪU GIÁO BA TRINH CỦA BÉ Thời gian thục hiện: 20 – 25 phút Thực hiện lần đầu I.Mục Tiêu: -Trẻ biết được tên trường, địa điểm của trường và các khu vực trong trường như : sân chơi, phòng học - Rèn kỹ năng quan sát và trả lời tròn câu mạch lạc. -Trẻ biết yêu quý và giữ gìn ngôi trường xanh sạch đẹp. II/Chuẩn bị - Máy vi tính có hình ảnh: Ngôi trường mẫu giáo Ba Trinh, sân chơi, vườn hoa, phòng học , đồ chơi ngoài trời. - Nhạc không lời bài hát “ Em yêu trường em” III.Tổ chức hoạt động: TT CẤU TRÚC HOẠT ĐỘNG CÔ VÀ TRẺ 1 Hoạt động 1: - Cô cho lớp nghe hát bài hát “ Em yêu trường em” Bé vui hát - Các con vừa nghe bài bài hát gì? - Trong bài hát nói về điều gì ? - À đúng rồi trong bài hát nói đến các bạn nhỏ rất là yêu ngôi trường của mình - Các con có biết vì sao các bạn nhỏ lại yêu ngôi trường của mình không? - Vì ngôi trường là nơi bạn nhỏ gắn bó tình cảm thân thiết
  6. - 11 - đội có một rổ đựng lô tô trường mầm non. Nhiệm vụ của mỗi đội là khi nghe tiếng nhạc thì bạn đứng đầu hàng bật vào vòng và chạy lên tìm một lô tô theo yêu cầu của cô và để vào rổ của đội mình và chạy và chạy về chạm vào tay bạn đứng phía sau mình và ra phía sau đứng tương tự các bạn thực hiện khi tiếng nhạc kết thúc đội có nhiều lô tô trường mầm non theo yêu cầu của cô là đội thắng cuộc - Luật chơi: Mổi bạn chỉ được chon một lô tô cho mỗi lần chơi. - Cô cho trẻ chơi 2 lần. - Cô quan sát trẻ chơi và nhận xét sau mỗi lần chơi. +Trò chơi “ Ai thông minh hơn ” - Cô phổ biến cách chơi và luật chơi. - Trên màn hình cô xuất hiện một số hình ảnh đồ chơi ngoài trời trong trường mẫu giáo, các con hãy nói tên đồ chơi đó. - Cô cho trẻ chơi 2- 3 lần. - Cô quan sát cháu chơi. * Kết thúc : Nhận xét tuyên dương HOẠT ĐỘNG NGOÀI TRỜI - Trò chơi vận động: chó sói xấu tính - Trò chơi: chuông reo ở đâu - Trò chơi: Chơi tự do I.Muïc Tiêu: - Cháu biết chơi trò chơi đúng luật. - Rèn luyện tai nghe, phản xạ nhanh nhẹn, khéo léo qua trò chơi. - Cháu ra sân có nề nếp, biết chơi đoàn kết, có kỷ luật II. Chuẩn bẩ: - Các bao đồ chơi, đồ chơi ngoài trời để trẻ chơi tự do III.Tổ chức hoạt động: Hoạt động1. dặn dò trước khi ra sân: - hôm nay cô sẽ cho các con chơi trò chơi Trò chơi vận động: “chó sói xấu tính” - Cô nêu cách chơi, luật chơi ( Sách TT Trò chơi,BH, thơ ca, câu đố, truyện theo chủ đề 3-4 tuổi trang 12) - Cho cháu chơi 3-4 lần Hoạt động 2: Trò chơi : chuông reo ở đâu - Cô nêu cách chơi, luật chơi ( Sách TT Trò chơi,BH, thơ ca, câu đố, truyện theo chủ đề 3-4 tuổi trang 17) - Cho cháu chơi 3-4 lần Hoạt động 3: Chơi tự do. - Cô bao quát trẻ hoạt động với đồ chơi ngoài trời, đảm bảo an toàn cho trẻ - Vệ sinh , điểm danh rồi vào lớp * Hoạt động góc: - Góc xây dựng: Xây trường mầm non -Góc phân vai: Đóng vai cô giáo, học trò