Giáo án Mầm non Lớp Lá - Khám phá lễ hội truyền thống của địa phương

I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU
- Trẻ biết và nói được tên, một số hoạt động trong lễ hội truyền thống của địa phương: Tết cổ truyền, lễ hội cầu ngư.
- Kỹ năng: Rèn kỹ năng trả lời câu hỏi
- Giáo dục trẻ biết nét đẹp truyền thống của địa phương trong lễ hội.
II. CHUẨN BỊ
* Đồ dùng cho cô
- Một số hình ảnh lễ hội được thiết kế trên phần mềm powerpoint
+ Một số hình ảnh viđeo về công việc chuẩn bị cho ngày tết cổ truyền: Mẹ đưa bé mua quần áo mới, gói bánh tét, cắm mai trang trí nhà sạch đẹp.
+ Một số hoạt động diễn ra trong ngày tết cổ truyền: Chúc tết ông bà, bé được lì xì, bố mẹ đưa đi chơi.
+ Một số hình ảnh về lễ hội cầu ngư: rước các vị thần từ biển về đình, cúng các vị thần, tế thần.
+ Hình ảnh lễ hội hoa đăng
- Cô hát thuộc bài mùa xuân của bé, tác giả Trần Đức Tâm
- Nhạc cổ vũ cho 2 đội chơi.
* Đồ dùng cho trẻ
- Một số hình ảnh về lễ hội cầu ngư và tết nguyên đán đủ cho 2 đội chơi được in trên giấy A4 có đính nam châm phía sau.
- Bảngđa năng: 2 cái.
III. PHƯƠNG PHÁP VÀ BIỆN PHÁP
doc 3 trang Thiên Hoa 17/02/2024 540
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Mầm non Lớp Lá - Khám phá lễ hội truyền thống của địa phương", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • docgiao_an_mam_non_lop_la_kham_pha_le_hoi_truyen_thong_cua_dia.doc

Nội dung text: Giáo án Mầm non Lớp Lá - Khám phá lễ hội truyền thống của địa phương

  1. I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU - Trẻ biết và nói được tên, một số hoạt động trong lễ hội truyền thống của địa phương: Tết cổ truyền, lễ hội cầu ngư. - Kỹ năng: Rèn kỹ năng trả lời câu hỏi - Giáo dục trẻ biết nét đẹp truyền thống của địa phương trong lễ hội. II. CHUẨN BỊ * Đồ dùng cho cô - Một số hình ảnh lễ hội được thiết kế trên phần mềm powerpoint + Một số hình ảnh viđeo về công việc chuẩn bị cho ngày tết cổ truyền: Mẹ đưa bé mua quần áo mới, gói bánh tét, cắm mai trang trí nhà sạch đẹp. + Một số hoạt động diễn ra trong ngày tết cổ truyền: Chúc tết ông bà, bé được lì xì, bố mẹ đưa đi chơi. + Một số hình ảnh về lễ hội cầu ngư: rước các vị thần từ biển về đình, cúng các vị thần, tế thần. + Hình ảnh lễ hội hoa đăng - Cô hát thuộc bài mùa xuân của bé, tác giả Trần Đức Tâm - Nhạc cổ vũ cho 2 đội chơi. * Đồ dùng cho trẻ - Một số hình ảnh về lễ hội cầu ngư và tết nguyên đán đủ cho 2 đội chơi được in trên giấy A4 có đính nam châm phía sau. - Bảngđa năng: 2 cái. III. PHƯƠNG PHÁP VÀ BIỆN PHÁP 1. Phương pháp * Phương pháp chính - Quan sát - Đàm thoại * Phương pháp phụ trợ - Sửa sai 2. Biện pháp - Trò chơi - Bài hát. IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN Hoạt động cho cô Hoạt động cho trẻ Hoạt động 1: Lễ hội quê em * Tạo hứng thú: Hát mùa xuân của bé - Trẻ nhút nhảy hát theo cô Cô tập trung trẻ ngồi cạnh cô và hát cho trẻ nghe bài mùa xuân của bé và trò chuyện nào Các con ơi, mùa xuân đã về rồi đó các con thích - Trẻ lắng nghe và trả lời. không? Cô cũng vậy rất thích mùa xuân về để cây cối đâm chồi nảy lộc, muôn hoa khoe sắc và khắp nơi tưng bừng mở hội. Hôm nay, cô và các con cùng tìm hiểu xem quê mình có những lễ hội gì có trong mùa xuân nhé.
  2. cầu ngư ở quê mình như thế nào nhé. - Xem hình ảnh đoàn thuyền rước các vị thần từ biển về và trò chuyện + Những chiếc thuyền kia có gì đặc biệt? - Nhiều cờ + Theo con, những chiếc thuyền kia đi đâu? - Trẻ trả lời Đoàn thuyền ra biển rước những vị thần từ biển về - Trẻ nhắc lại lời cô. đình. - Cho trẻ xem hình ảnh rước các vị thần qua cầu - Trẻ quan sát Hiền Lương và giới thiệu mọi đoàn người đi rước các vị thần đang đi trên cầu Hiền Lương quê mình đó các con. Hoạt động này được gọi là rước thần. Cho trẻ nhắc lại 2-3 lần - Cho trẻ xem hình ảnh cúng các vị thần - Trẻ quan sát + Mọi người đang làm gì? Ai biết? - Trẻ trả lời Cô giới thiệu: Mọi người đang cúng các vị thần để cầu mong tàu thuyền ra biển đánh bắt được nhiều tôm cá. + Cho trẻ nhắc lại từ “Cúng thần” 2-3 lần - Trẻ nhắc lại theo cô - Cho trẻ xem hình ảnh tế thần và giới thiệu: mọi - Trẻ quan sát người đang làm lễ tế thần và hát cho các vị thần nghe. + Con nhắc lại theo cô nào: Tế thần. - Trẻ nhắc lại theo cô. + Vừa rồi cô và các con đã tìm hiểu lễ hội gì? - Tết và lễ hội cầu ngư - Ngoài ra, ở địa phương chúng ta còn có 1 lễ hội - Trẻ quan sát, lắng nghe. diễn ra vào ban đêm vào đầu năm mới đó là lễ hội hoa đăng. Cho trẻ xem hình ảnh thả đèn hoa đăng trên sông Hiền Lương. + Cho trẻ nhắc lại lễ hội hoa đăng 2-3 lần. - Trẻ nhắc lại theo cô. - Giáo dục: Tết cổ truyền, lễ hội cầu ngư và lễ hội hoa đăng là nét đẹp truyền thống của địa phương chúng ta đó các con. Hoạt động 2: chơi ai chọn đúng - Cách chơi: Cô chia lớp thành 2 đội cùng thi đua - Trẻ quan sát, lắng nghe chọn tranh lễ hội theo yêu cầu cô và gắn lên bản. kết thúc lượt chơi, đội nào chọn được nhiều tranh đúng theo yêu cầu cô sẽ chiến thắng. - Luật chơi: Mỗi tranh chọn đúng được tính 1 điểm - Trẻ chơi: Cho trẻ chọn hình ảnh lễ hội tết nguyên - Trẻ thảo luận, chọn tranh đán. Kết thúc cô và trẻ cùng kiểm tra kết quả. Nếu theo yêu cầu cô. còn thời gian, cho trẻ chọn hình ảnh lễ hội cầu ngư - Kết thúc: cô tặng quà cho đội chiến thắng, cho trẻ - Trẻ nhận quà và thu dọn đồ thu dọn đồ dùng và kết thúc hoạt động. dùng cùng cô.