Giáo án Mầm non Lớp Lá - Chủ đề: Đất nước. Quê hương. Bác Hồ kính yêu (Bản hay)

I. Mục Tiêu:

1/ phát triển thể chất:

* Vận động

 • Trẻ biết thực hiện vận Bước lên xuống bục cao 30 cm
 • Trẻ biết cách thực hiện vận động Đi trong đường hẹp đầu đội túi cát, Bật xuống bục cao 30cm

* Dinh dưỡng, sức khỏe

 • Trẻ biết ăn những thức ăn có chứa nhiều chất dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể. 
 • Trẻ biết sử dụng các trang phục phù hợp với thời tiết để bảo vệ sức khoẻ.
 • Trẻ có thể biết được sự thay đổi của cơ thể khi bị ốm: sốt, đau họng, đau bụng, đau đầu khi thời tiết thay đổi.
 • Trẻ có một số thói quen kỹ năng hành vi vệ sinh trong ăn uống và phòng bệnh
doc 26 trang Hồng Thịnh 08/04/2023 26240
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Giáo án Mầm non Lớp Lá - Chủ đề: Đất nước. Quê hương. Bác Hồ kính yêu (Bản hay)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

 • docgiao_an_mam_non_lop_la_chu_de_dat_nuoc_que_huong_bac_ho_kinh.doc

Nội dung text: Giáo án Mầm non Lớp Lá - Chủ đề: Đất nước. Quê hương. Bác Hồ kính yêu (Bản hay)

 1. - 1 - Chủ đề: ĐẤT NƯỚC – QUÊ HƯƠNG – BÁC HỒ KÍNH YÊU Thời gian thực hiện 4 tuần Từ ngày 17/04/2017 đến ngày 12/05/2017 I. Mục Tiêu: 1/ phát triển thể chất: * Vận động - Trẻ biết thực hiện vận Bước lên xuống bục cao 30 cm - Trẻ biết cách thực hiện vận động Đi trong đường hẹp đầu đội túi cát, Bật xuống bục cao 30cm * Dinh dưỡng, sức khỏe - Trẻ biết ăn những thức ăn có chứa nhiều chất dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể. - Trẻ biết sử dụng các trang phục phù hợp với thời tiết để bảo vệ sức khoẻ. - Trẻ có thể biết được sự thay đổi của cơ thể khi bị ốm: sốt, đau họng, đau bụng, đau đầu khi thời tiết thay đổi. - Trẻ có một số thói quen kỹ năng hành vi vệ sinh trong ăn uống và phòng bệnh 2/ Phát triển nhận thức - Trẻ biết nhận ra qui tắc sắp xếp đơn giản theo mẫu và sao chép lại. - Trẻ có thể biết phía sau phía trước của bản thân. - Trẻ biết ghép đúng hình ban đầu - Trẻ biết so sánh cao hơn và thấp hơn. - Trẻ biết trò chuyện về 1 số địa danh nổi tiếng và cây trái đặc sản của miền quê Kế Sách. - Trẻ biết trò chuyện về di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh ở Sóc Trăng. - Trẻ biết trò chuyện về một số danh lam thắng cảnh đẹp của đất nước. - Trẻ có thể biết trò chuyện về Bác Hồ. - Trẻ biết quê hương là nơi cha mẹ sinh ra có ông bà sinh sống, có một số hiểu biết về quê hương Sóc trăng Biết một số danh lam thắng cảnh của Sóc Trăng- quê bé: chùa dơi, hồ nước ngọt - Trẻ biết Hà Nội là thủ đô của nước Việt Nam, Hà Nội có nhiều danh lam thắng cảnh : Hồ Gươm, Chùa một Cột, lăng Bác Cung cấp cho trẻ những hiểu biết về Bác Hồ: - Trẻ biết Bác Hồ là vị lãnh tụ cao nhất của Việt Nam, Bác Hồ yêu quý tất cả mọi người. Bác Hồ đã mất và đang yên nghỉ trong Lăng Bác. Biết tình cảm của Bác với các cháu thiếu niên nhi đồng và tình cảm của các cháu với Bác. - Trẻ biết chăm ngoan, học giỏi để tỏ lòng kính yêu Bác. Trong tháng 5 có ngày sinh nhật bác 19/5. 3/Lĩnh vực phát triển ngôn ngữ: - Trẻ biết và phát âm chữ cái v, x, r. - Trẻ biết bộc lộ những suy nghĩ, nhu cầu của mình với mọi người qua lời nói, cử chỉ và điệu bộ, biết diễn đạt ý mình một cách mạch lạc. - Trẻ biết chú ý lắng nghe và hiểu nội dung các câu chuyện, bài thơ, trả lời các câu hỏi của cô rõ ràng đủ câu. - Trẻ có thể đọc thuộc một số bài thơ, bài ca dao về quê hương đất nước. Biết xem sách, tranh, ảnh về quê hương, đất nước. 4/ Phát triển tình cảm- xã hội:
 2. - 3 - II . MẠNG NỘI DUNG QUÊ HƯƠNG SÓC TRĂNG KẾ SÁCH QUÊ HƯƠNG - Trẻ biết trò chuyện về di tích lịch sử - Trẻ biết trò chuyện về Kế Sách và các và danh lam thắng cảnh ở Sóc Trăng. đăc sản quê hương. Nhận ra qui tắc sắp Nhận biết được phía sau phía trước của xếp đơn giản và sao chép lại. bản thân. - Trẻ biết phối hợp tay, chân nhịp - Trẻ biết phối hợp tay, chân nhịp nhàng để thực hiện vđ: Bước lên xuống nhàng để thực hiện vận động đi trong bục cao 30 cm. đường hẹp đầu đội túi cát . - Trẻ biết hát đúng giai điệu bài hát - Trẻ biết hát vận động theo bài hát “Hòa bình cho bé. Trẻ biết vẽ cảnh đẹp “hòa bình cho bé”. Trẻ biết vẽ theo ý quê bé. thích. - Trẻ nhật biết và phát âm được chữ - Trẻ nhật biết và phát âm được chữ “x”, trẻ thuộc và hiểu nội dung bài thơ “v”, trẻ thuộc và hiểu nội dung bài thơ “Truyền thuyết vua hung dạy dân cấy “Làng em buổi sáng”. lúa”. ĐẤT NƯỚC-QUÊ HƯƠNG-BÁC HỒ KÍNH YÊU ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM SINH NHẬT BÁC HỒ - Trẻ biết trò chuyện về một số danh - Trẻ biết trò chuyện về Bác Hồ. Biết lam thắng cảnh đẹp của đất nước. so sánh cao hơn thấp hơn của 2 đối BiẾT ghép đúng hình ban đầu. tượng. - Trẻ biết cách thực hiện vận động - Trẻ bết cách thực hiện vận động Bật bật xuống bục cao 30 cm. xuống bục cao 30 cm . - Trẻ biết hát và vận động nhịp - Trẻ biết hát và vận động nhịp nhàng nhàng theo lời bài hát “Hòa bình cho theo lơi bài hát “Bé em tập nói”, trẻ bé”, trẻ biết tô màu lá cờ tổ quốc. biết tô màu lăng Bác không lem. - Trẻ nhật biết và phát âm được chữ - Trẻ nhật biết chơi trò chơi với chữ “r”. trẻ nhớ tên và hiểu nội dung bài cái “v,x,r”, trẻ thuộc và hiểu nội dung thơ “em yêu miền nam”. bài thơ “Bác Hồ của em”.
 3. - 5 - CHỦ ĐỀ: ĐẤT NƯỚC- QUÊ HƯƠNG-BÁC HỒ KÍNH YÊU CHỦ ĐỀ NHÁNH 1: KẾ SÁCH QUÊ HƯƠNG (Thực hiện 1 tuần: Từ ngày 17/04 đến ngày 21/04/2017) Tuần/thứ Thứ Hai Thứ Ba Thứ Tư Thứ Năm Thứ Sáu Thời điểm 17/4 18/4 19/4 20/4 21/4 - Cô đón trẻ vào lớp, nhắc nhở trẻ cất đồ dùng cá nhân đúng nơi quy Đón trẻ định. - Trò - Trò chuyện với trẻ về quê hương Kế Sách của bé. chuyện - Cho trẻ thực hiện nhiệm vụ trực nhật ở góc thiên nhiên. - Cho trẻ chơi tự do theo ý thích, xem tranh truyện liên quan đến chủ đề. - Điểm danh. Thể dục I.Mục tiêu: sáng - Phát triển thể lực rèn luyện sức khỏe cho trẻ. Trẻ tập đều đúng các động tác của bài tập phát triển chung. - Trẻ biết tập theo cô từng động tác, hình thành thói quen luyện tập thể dục cho trẻ. - Trẻ có ý thức xiêng năng tập thể dục để cơ thể được khỏe mạnh, thông minh. II.Chuẩn bị: - Sân tập sạch sẽ thoáng mát - Trang phục của cô và trẻ gọn gàng thoải mái III. TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG: * Hoạt động 1: Khởi động: - Cho cháu tập với bài hát đi các kiểu chân, kết hợp với chạy chậm và chạy nhanh dần tập với nhạc - Sau đó chuyển thành 3 hàng ngang thực hiện * Hoạt động 2: Trọng động: - - Động tác hô hấp( thổi bóng ) Động tác tay( 2lần x 4 nhịp): Hai cánh tay đánh xoay tròn trước ngực, đưa lên cao. TTCB: Đứng thẳng, 2 tay để trước ngực + Nhịp 1: 2 cánh tay xoay tròn vào nhau + Nhịp 2: Đưa 2 tay lên cao. + Nhịp 3: Hai tay để trước ngực. + Nhịp 4: Hạ xuống xuôi theo người + Lần 2: thực hiện như lần1 - Động tác bụng( 2 lần x 4 nhịp ): Đứng nghiêng người sang bên. TTCB: 2 tay chống hông đứng thẳng + Nhịp 1: 2 tay chống vào hông. + Nhịp 2: Nghiêng người sang phải + Nhịp 3: Đứng thẳng. + Nhịp 4: 2 tay chống hông, nghiêng sang trái. + Lần 2: thực hiện như lần1
 4. - 7 - - Địa điểm:trong lớp. III.Tổ chức hoạt động * Hoạt động 1: Cho cháu hát bài: “Quê hương tươi đẹp”. - Các bạn vừa hát bài hát gì? - Bài hát nói về điều gì? (cháu trả lời) - Quê hương của các bạn ở đâu? (cháu trả lời) - Tình cảm của các bạn dành cho quê hương mình ra sao? (cháu trả lời) - Các bạn có yêu quê hương mình không? - Yêu quê hương của mình thì các con phải cố gắn học thật giỏi để sau này lớn lên mình sẽ làm những việc có ích cho xã hội, để góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp nha! * Hoạt động 2: Thỏa thuận - Các con xem hôm nay cô chuẩn bị cho các con những góc chơi nào nè? *Góc xây dựng: Xây khu vui chơi - Muốn xây dựng được ta cần những ai? - Công việc của mỗi người làm gì? - Khi xây sẽ xây gì trước, xây gì sau? - Khi xây xong các bạn trang trí gì? *Góc bán hàng: Cửa hàng bán thức uống - Người bán phải làm gì khi có khách đến? - Còn người mua muốn mua hàng phải làm gì? - Khi mua hàng xong phải làm gì và nói gì? *Góc gia đình: Cha mẹ đưa con đi chơi - Ở góc này cần những ai? - Công việc của mỗi người như thế nào? - Con đối với ba mẹ như thế nào? - Còn ba mẹ chăm sóc con ra sao? - Khi đi chơi thì các con đi bằng gì? - Khi ngòi trên xe thì phải như thế nào? *Góc âm nhạc: Hát về chủ đề quê hương đất nước Bác Hồ kính yêu - Cô có chuẩn bị rất nhiều dụng cụ âm nhạc để các bạn biểu diễn những bài hát về chủ đề quê hương đấtnước Bác Hồ kính yêu. - MC làm công việc gì? - Khi lên biểu diễn ca sĩ sẽ làm sao? - Còn khán giả thì làm gì? * Góc TH: con sẽ tô màu như thế nào? - con sẽ tô màu gì? Ngồi tô như thế nào? * Hoạt động 3: Quá Trình chơi - Cô cho trẻ chọn góc chơi và phân công vai chơi cho nhau. - Cô hướng dẫn trẻ vào góc chơi. - Cô quan sát tạo tình huống cho trẻ chơi hứng thú. - Cô gợi ý cho trẻ liên kết các góc chơi. Hoạt động 4: Kết thúc - Cô tập trung trẻ tham quan các góc chơi. - Cô nhận xét giáo dục từng góc chơi.
 5. - 9 - - Trong đền có những gì? Người ta xây đền làm gì? - Trong khuôn viên đền trồng nhiều cây cho bong mát, còn là nơi thờ cúng các anh hùng liệt sĩ, có dịp đến đây các con phải nghiêm túc, không xả rác * Cô cho trẻ xem hình ảnh cồn Mỹ Phước. - Đây là đâu? - Cồn Mỹ Phước có ngày hội lớn rất vui đó là ngày gì? - Quê hương chúng ta có những đặc sản gì vậy các con? - Vào ngày hội sông nước, bà con đem nhiều loại trái cây đến trưng bày cho mọi người chiêm ngưỡng và thưởng thức - Các bạn ơi! Bây giờ chúng ta cùng chơi trò chơi nha! - Con còn biết thêm những địa danh nào ở quê mình kể cô và các bạn nghe đi: ( Sông Phụng, An Hội ) - Cô chiếu trẻ xem các hình ảnh quê hương Kế sách * Giáo dục cháu biết Kế Sách là miền trồng cây trái có đất đai màu mỡ phải biết bảo vệ vùng đất của mình. 3 Hoạt động 3: trò *Trò chơi “Ai nhanh hơn” chơi - Cách chơi: Cô chia lớp thành 2 đội. Cô có rất nhiều hình ảnh di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đẹp. Nhiệm vụ của mỗi đội là khi tiếng nhạc cất lên bạn đầu hàng bật vào 1 cái vòng lên tìm nhanh những hình ảnh di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh ở Sóc Trăng gắn lên bảng. Khi tiếng nhạc kết thúc đội nào tìm được nhiều và đúng là đội thắng cuộc. - Luật chơi: Mỗi lượt chỉ được chọn 1 hình ảnh. - Cho cháu chơi thử một lần. - Cho cháu chơi vài lần - Cô nhận xét sau mỗi lần chơi. *Trò chơi “Ảnh gì biết mất” - Cách chơi: Cô cho trẻ xem và gọi tên một số danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử của Sóc Trăng sau đó cô cho trẻ nhắm mắt lại khi nào cô nói mở mắt ra trẻ phải nói được ảnh gì đã biến mất. - Luật chơi: bạn nào trả lời trước sẽ được khen. - Cho trẻ chơi vài lần. - Cô nhận xét sau mỗi lần chơi. 4 Hoạt động 4: Kết - Chúng ta vừa trò chuyện về ai? thúc - Cô tóm ý giáo dục: Để tưởng nhớ về Bác Hồ kính yêu mọi người ai ai cũng lo học hành, làm việc, và các con còn nhỏ thì cố gắng chăm lo học hành, ăn giỏi, ngủ đúng giờ, nghe lời cha mẹ thầy cô và cố gắng thành cháu ngoan Bác Hồ, tháng nào cũng có thật nhiều hoa bé ngoan. HOẠT ĐỘNG NGOÀI TRỜI * Trò chơi vận động: Ai nhanh hơn. * Trò chơi: mít mật mít dai
 6. - 11 - HOẠT ĐỘNG CHIỀU - Tập một số động tác sau khi ngủ dậy. - Sử dụng vở tập tô - Cô hướng dẫn trẻ thực hiện vỡ tập tô khám phá xã hội trang 17 - Nhắc trẻ cẩn thận khi thực hiện. - Nhận xét vỡ tập tô. NÊU GƯƠNG CUỐI NGÀY – TRẢ TRẺ HOẠT ĐỘNG NGÀY Thứ ba 18/4/2017 ĐÓN TRẺ – TRÒ CHUYỆN – THỂ DỤC SÁNG –ĐIỂM DANH CHỦ ĐỀ: ĐẤT NƯỚC- QUÊ HƯƠNG-BÁC HỒ KÍNH YÊU CHỦ ĐỀ NHÁNH: KẾ SÁCH QUÊ EM LVPTTC (TD) HĐH: BƯỚC LÊN XUỐNG BỤC CAO 30 CM Thời gian thực hiện: 20 – 25 phút Thực hiện lần 1 I. Mục tiêu - Trẻ biết tên vận động “Bật lên xuống bục cao 30cm” theo hướng dẫn của cô. - Biết rèn luyện phối hợp tay chân nhịp nhàng theo cô. Rèn luyện kỹ năng khéo léo cho trẻ. - Giáo dục trẻ có thói quen nề nếp trong học tập, biết chờ đến lượt của mình, biết yêu quý và bảo vệ quê hương. Trẻ tích cực tập thể dục, hứng thú tham gia hoạt động. * Lồng ghép chuyên đề: Phát triển vận động, Giáo dục tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. II/ Chuẩn Bị : - Không gian tổ chức: Trong lớp - Đồ dùng phương tiện: Bụt cao 30 cm, ống cờ, 3 cây cờ có chữ cái v,x,y III/ Tổ Chức Hoạt Động: TT Cấu Trúc Hoạt Động Cô Và Trẻ 1 Hoạt động 1: - Cho cháu hát : Đi thăm thủ đô ổn định-khởi - Giáo dục cháu chăm ngoan học giỏi, có ý thức học tập, thi động đua lập thành tích để mừng ngày 30/4 và 1/5 - Cùng cô khởi động: cho cháu đi, chạy, kiễng gót, mũi chân, chạy chậm, nhanh, đi mép chân làm theo người dẫn đầu. Sau đó trẻ đứng thành 3 hàng ngang. - Các con ơi muốn đến được Thủ đô Hà Nội các con phải chăm ngoan học giỏi, biết vâng lời Bác Hồ dạy nhé, và hôm nay chúng ta cùng luyện tập sức khỏe theo lời khuyên của người qua bài thể dục: “bước lên xuống bục cao 30 cm” nhé, và bây giờ chúng ta cùng rèn sức khỏe qua bài tập PTC - Cho cháu chuyển đội hình 3 ngang. 2 Hoạt động 2: *Bài tập phát triển chung: Trọng động Tập các động tác thể dục kết hợp bài hát “nhớ giọng hát Bác Hồ” Tập bài tập phát triển chung 2 lần * 4 nhịp, nhấn mạnh động