Giáo án Mầm non Lớp Lá - Hoạt động chung: Làm quen văn học - Đề tài: Truyện Giọt nước tí xíu - Năm học 2020-2021

1. Kết quả mong đợi
* Kiến thức
-Trẻ nhớ tên truyện, tên tác giart, hiểu nội dung câu chuyện.
- Trẻ hiểu được ích lợi của nước đối với đời sống con người, độngk vật, thực vật trên trái đất.
* Kĩ năng
- Rèn kĩ năng chú ý, ghi nhớ, phát triển vốn từ và cách phát am cho trẻ.
- Trẻ trả lời ràng, mạch lạc, nói đủ câu, đúng nội dung câu chuyện, thể hiện được một số lời thoại của nhân vật: Tí Xíu, ông Mặt Trời, các bạn của Tí Xíu.
- Trẻ biết kể lại được câu chuyện một cách sơ lược.
* Thái độ
- Trẻ biết giữ gìn vệ sinh nguồn nước, tiết kiệm nước.
- Hứng thú tham gia vào hoạt động, tự tin mạnh dạn.
2. Chuẩn bị
- Hình ảnh minh họa nội dung câu chuyện.
- Các tranh vẽ về nội dung câu chuyện ( 3 bộ)
- Máy tính,USB, ti vi.
- Mũ các nhân vật trong truyện: Tí Xíu, mẹ của tí xíu,ông Mặt Trời, các bạn của Tí Xíu.
docx 4 trang Thiên Hoa 17/02/2024 640
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Mầm non Lớp Lá - Hoạt động chung: Làm quen văn học - Đề tài: Truyện Giọt nước tí xíu - Năm học 2020-2021", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • docxgiao_an_mam_non_lop_la_hoat_dong_chung_lam_quen_van_hoc_de_t.docx

Nội dung text: Giáo án Mầm non Lớp Lá - Hoạt động chung: Làm quen văn học - Đề tài: Truyện Giọt nước tí xíu - Năm học 2020-2021

  1. Thứ 5 ngày 17 tháng 4 năm 2020 Hoạt động chung: LQVH Đề tài: Truyện : Giọt nước tí xíu 1. Kết quả mong đợi * Kiến thức -Trẻ nhớ tên truyện, tên tác giart, hiểu nội dung câu chuyện. - Trẻ hiểu được ích lợi của nước đối với đời sống con người, độngk vật, thực vật trên trái đất. * Kĩ năng - Rèn kĩ năng chú ý, ghi nhớ, phát triển vốn từ và cách phát am cho trẻ. - Trẻ trả lời ràng, mạch lạc, nói đủ câu, đúng nội dung câu chuyện, thể hiện được một số lời thoại của nhân vật: Tí Xíu, ông Mặt Trời, các bạn của Tí Xíu. - Trẻ biết kể lại được câu chuyện một cách sơ lược. * Thái độ - Trẻ biết giữ gìn vệ sinh nguồn nước, tiết kiệm nước. - Hứng thú tham gia vào hoạt động, tự tin mạnh dạn. 2. Chuẩn bị - Hình ảnh minh họa nội dung câu chuyện. - Các tranh vẽ về nội dung câu chuyện ( 3 bộ) - Máy tính,USB, ti vi. - Mũ các nhân vật trong truyện: Tí Xíu, mẹ của tí xíu,ông Mặt Trời, các bạn của Tí Xíu. 3. Tiên hành. Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ a. Ổn định tổ chức - Xin chào tất cả các cô giáo, và toàn thể các bạn đã đến với hội thi “ Bé kể chuyện hay” - Trẻ lắng nghe. của lớp mãu giáo 5 tuổi trường Mầm non Sơn Hòa. - Đến với chương trình hôm nay gồm có 3 đội chơi. - Đội mây trắng bước ra chào. + Xin mời đội đầu tiên: Đội “Mây trắng” - Đội Tia nắng. +Một tràng pháo tay cho đội chơi thứ 2 đội “ Tia nắng” - Đội Giọt nước + Và cuối cùng là đội “ Giọt nước” - Xin mời tất cả các cô giáo và các bạn cho một tràng pháo tay thật lớn để chào đón các đội. - Hát đi vòng tròn về ngồi tự do gần cô.
  2. + Hình ảnh thứ 5: Các vì sao: Chuyện gì đã xẩy ra với Tí Xíu? - Trẻ trả lời theo hiểu của trẻ. + Hình ảnh thứ 6: Mặt trăng: Khi vào đến đất liền, Tí Xíu đã gặp chuyện gì? Con hãy kể lại đoạn chuyện này? + Theo các con nội dung câu chuyện này là gì? ( Sau mỗi lần trẻ trả lời cô kết hợp cho trẻ - Trẻ lắng nghe. xem tranh minh họa, cô nhắc lại , bổ sung câu trả lời của trẻ) + Cô tóm tắt nội dung câu chuyện: Từ một giọt nước ở biển cả, Tí xíu được ông mặt trời chiếu những tia nắng ấm biến thành hơi bay lên trời, gặp cơn gió lạnh tí xíu trở - Trẻ đọc về 3 tổ. thành những đám mây, một tia sáng vạch ngang bầu trời, một tiếng sét inh tai, tí xíu - Ba đội chơi xếp theo nội dung lại thành nhứng giọt nước mưa rơi xuống câu chuyện. mặt đất, ao, hồ, sông suối, rồi theo dòng lại - Trẻ nhắc lại. chạy ra biển cả. Nước giếng khoan, giếng đào, - Cho trẻ đọc bài đồng dao “ Lạy trời mưa nước máy. xuống” về đội hình 3 tổ. - Giữ gìn,không vứt rác bừa bãi. - Trò chơi chơi “ Ai nhanh nhất” trẻ xếp các bức tranh theo trình tự nội dung câu chuyện. - Khóa vòi nước - Cho trẻ nhắc lại nội dung câu chuyện. * Giáo dục: - Con hãy kể những nguồn nước sạch mà con biết nào? - Để có nước sạch để dùng trong cuộc sống chúng ta phải làm gì? - Khi sử dụng nước xong con phải làm gì? Vì sao con phải làm như vậy? + Các đội đã trải qua phần thi thứ nhất rất thành công sau đây chúng ta đến với phần - 1 trẻ lên kể. thi thứ 2. “ Cùng thi tài” - Bạn gái lên kể tiếp đến hết. * Hoạt động 3: Dạy trẻ kể lại chuyện. - Ở phần thi này các đội cùng nhau thể hiện tài năng kể chuyện diễn cảm của mình với câu chuyện “ Giọt nước Tí Xíu” - Các bạn nam đóng các vai diễn. - Mời một trẻ đội “ Mây trắng” lên kể chuyện ( Từ đầu đến con sẽ về)