Giáo án Mầm non Lớp Lá - Đề tài: Đeo khẩu trang đúng cách

I. Mục đích yêu cầu

1. Kiến thức:

- Trẻ biết đeo khẩu trang đúng cách, biết công dụng của khẩu trang.

2. Kỹ năng:

- Trẻ biết đeo khẩu trang để mặt phải ra ngoài, mặt trái vào trong.

- Trẻ biết đeo khẩu trang che kín cả mũi, miệng.

- Khi đeo biết cầm vào quai và không chạm vào mặt trong của khẩu trang.

3. Giáo dục:

- Giáo dục trẻ luôn nhớ phải đeo khẩu trang đúng cách khi ra ngoài để bảo vệ sức khỏe bản thân và mọi người.

II. Chuẩn bị

- Đồ dùng của cô: Nhạc bài hát “ Ghen cô vy” , khẩu trang của cô ( khẩu trang y tế, khẩu trang vải, nước sát khuẩn, thùng rác, chậu.

- Đồ dùng của trẻ: Khẩu trang của trẻ, giấy màu, dây chun, keo dán, kéo.

doc 5 trang Hồng Thịnh 26/05/2023 6480
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Mầm non Lớp Lá - Đề tài: Đeo khẩu trang đúng cách", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • docgiao_an_mam_non_lop_la_de_tai_deo_khau_trang_dung_cach.doc

Nội dung text: Giáo án Mầm non Lớp Lá - Đề tài: Đeo khẩu trang đúng cách

  1. Giáo án dạy trẻ cách đeo khẩu trang đúng cách GIÁO ÁN ĐỀ TÀI: ĐEO KHẨU TRANG ĐÚNG CÁCH ĐỐI TƯỢNG: LỚP MẪU GIÁO 5 – 6 TUỔI THỜI GIAN: 30 PHÚT I. Mục đích yêu cầu 1. Kiến thức: - Trẻ biết đeo khẩu trang đúng cách, biết công dụng của khẩu trang. 2. Kỹ năng: - Trẻ biết đeo khẩu trang để mặt phải ra ngoài, mặt trái vào trong. - Trẻ biết đeo khẩu trang che kín cả mũi, miệng. - Khi đeo biết cầm vào quai và không chạm vào mặt trong của khẩu trang.
  2. + Các con vừa hát và vận động bài hát gì? cô vy” + Trong bài hát viết về dịch bệnh gì? - Bệnh covid – 19 + Bài hát khuyên ta làm gì để tránh bị nhiễm covid- 19? - Trẻ trả lời Ngoài việc rửa tay sạch sẽ, hạn chế đi ra nơi đông người chúng ta còn cần phải đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà nữa đấy. Việc đeo khẩu trang sẽ giúp chúng ta tránh không để virut, vi khuẩn bay vào mũi, miệng, giảm nguy cơ bị nhiễm rất nhiều bệnh về đường hô hấp đấy. + Các con đã biết đeo khẩu trang đúng cách chưa? - Trẻ trả lời Hôm nay cô sẽ hướng dẫn các con cách đeo khẩu trang thật đúng, đảm bảo an toàn nhé. 2. Nội dung 2.1. Cô hướng dẫn trẻ cách đeo khẩu trang đúng cách: - Trẻ quan sát cô - Cô làm mẫu lần 1: Đeo khẩu trang y tế ( không giải thích) làm mẫu - Cô lầm mẫu lần 2: Đeo khẩu trang y tế có giải thích cách đeo * Cách đeo khẩu trang: - Bước 1: Rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn. - Bước 2: Xác định phần trên, dưới, trong, ngoài của khẩu trang y tế: + Phần trên là phần có thanh kim loại gắn bên trong để cố định vào mũi, phần dưới viền thường có đường dập liền, không có thanh kim loại. + Xác định mặt trong, ngoài: Mặt trong có màu trắng hoặc màu nhạt hơn mặt ngoài. (Mở rộng: Đối với khẩu trang vải phần trên thường được may dài rộng hơn để có thể che được mũi, mặt trong là mặt thường lộ đường may). - Bước 3: Hai tay cầm vào hai bên quai của khẩu trang, đeo lần lượt từng bên một, dùng ngón trỏ và ngón cái điều chỉnh để khẩu trang che kín mũi, miệng đảm bảo không có khe hở giữa mặt và khẩu trang. Lưu ý: không chạm tay vào mặt ngoài khẩu trang trong suốt quá trình sử dụng. Nếu chạm vào phải rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch - Trẻ quan sát cô rửa tay sát khuẩn. làm mẫu và lắng nghe cô giải
  3. II. Chuẩn bị - Khẩu trang và nước sát khuẩn. III. Tổ chức hoạt động 1. Gây hứng thú - Mở đầu tiết học, cô cho trẻ xem video về cách phòng tránh dịch bệnh. 2. Nội dung * Hướng dẫn trẻ rửa tay sát khuẩn: - Có thể rửa tay bằng xà phòng hoặc bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh có chứa cồn. Cần rửa tay bằng xà phòng ít nhất 20 giây dưới vòi nước sạch và rửa nhiểu lần trong ngày. Trong trường hợp đi đến những nơi không có điều kiện để rửa tay thì dung dịch sát khuẩn tay nhanh có chứa cồn hay còn gọi là dung dịch rửa tay khô cũng có thể thay thế. - Cô sẽ hướng dẫn chúng mình cách rửa tay khô. + Trên đây cô đã chuẩn bị một chai nước rửa tay khô, trước tiên cô sẽ lấy một chút dung dịch ra tay sau đó cô xoa đều hai bàn tay và chà sát mu bàn tay và kẽ tay , và xoay cổ tay. + Các con nhớ là chúng mình không được đưa tay lên mắt mũi miemgj của mình. + Cô cho trẻ lần lượt lên thực hiện. * Hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang: - Vừa rồi cô con mình đã được cùng nhau rửa tay và bây giờ cô sẽ hướng dẫn chúng mình cách đeo khẩu trang sao cho đúng nhé. + Trước tiên chúng mình cần phải đeo khẩu trang đúng mặt: Đeo đúng mặt là khi mặt trong của khẩu trang tiếp xúc với da mặt của bạn. Để phân biệt mặt trong và mặt ngoài của khẩu trang thì mặt ngoài là mặt có màu đậm, còn mặt trong có màu sắc nhạt và có độ mịn hơn. + Đeo khẩu trang đúng chiều: Để đeo khẩu trang đúng chiều, chúng mình phải chuẩn bị khẩu trang với mặt trên khẩu trang gắn sợi kim loại nhỏ, sợi kim loại này có thể điều chỉnh độ cong linh hoạt để ép sát hình dạng mũi, giữ kín vị trí của khẩu trang với sống mũi, mặt dưới có hình dập viền, không có dây kim loại như mặt trên. + Chúng mình sẽ nhẹ nhàng dùng hai tay cầm vào quay của khẩu trang và đeo vào tai của mình. - Cho trẻ thực hiện. 3. Kết thúc - Cô và trẻ nhảy theo bài “ Vũ điệu rửa tay”.