Giáo án Mầm non Lớp Lá - Chủ đề: Phương tiện và quy định giao thông - Vũ Thị Kim Thu

I.Mục đích yêu cầu
1. Kiến thức
- Trẻ biết tên, đặc điểm của một số phương tiện giao thông quen thuộc
( xe máy, xe đạp..) và hiểu một số luật phổ biến khi tham gia giao thông đường bộ( đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy, ngồi ngay ngắn không đùa nghịch )
- Trẻ biết cách chơi các trò chơi Ô tô và chim sẻ’
- Trẻ biết chơi các trò chơi theo ý thích.( chơi với giấy, với phấn, với bóng...)
2. Kỹ năng
- Trẻ có kỹ năng quan sát, ghi nhớ có chủ đích.
- Trẻ phân biệt sự khác nhau giữa 2 phương tiện giao thông (xe máy, xe đạp) chấp hành đúng luật giao thông.
- Rèn luyện phản xạ nhanh nhẹn khéo léo cho trẻ khi chơi trò chơi
‘Ô tô và chim sẻ’
- Trẻ nói mạch lạc, diễn đạt được ý của mình
- Trẻ có kỹ năng: Vẽ, gấp theo ý thích tạo ra sản phẩm riêng.
3. Thái độ
- Trẻ vui chơi thoải mái khi tham gia các trò chơi vận động, chơi theo ý thích
- Trẻ có ý thức tuân thủ luật giao thông
II. Chuẩn bị
1. Địa điểm: Sân trường an toàn, sạch sẽ
2. Đồ dùng của cô : Xắc xô, mũ, máy tính, loa
Một số phương tiện giao thông đường bộ có trong sân trường(Xe máy, xe đạp)
3. Đồ dùng của trẻ : Phấn, giấy màu, bóng, vật cản… các loại
2-3 vòng tròn làm tay lái vô lăng ô tô. 2 vạch kẻ tượng trưng vỉa hè. mũ đội cho trẻ
III. Cách tiến hành
docx 4 trang Thiên Hoa 17/02/2024 380
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Mầm non Lớp Lá - Chủ đề: Phương tiện và quy định giao thông - Vũ Thị Kim Thu", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • docxgiao_an_mam_non_lop_la_chu_de_phuong_tien_va_quy_dinh_giao_t.docx

Nội dung text: Giáo án Mầm non Lớp Lá - Chủ đề: Phương tiện và quy định giao thông - Vũ Thị Kim Thu

  1. GIÁO ÁN Hoạt động ngoài trời Chủ đề : Phương tiện và quy định giao thông Lứa tuổi: Mẫu giáo lớn ( 5-6 tuổi ) Số lượng trẻ: 22 trẻ Thời gian tổ chức : 17/3/2016 Giáo viên thực hiện: Vũ Thị Kim Thu Nội dung của hoạt động: Hoạt động có chủ đích: Quan sát một số phương tiện giao thông đường bộ có trong sân trường ( xe máy, xe đạp ) - Trò chơi vận động: Ô tô và chim sẻ. - Chơi theo ý thích I.Mục đích yêu cầu 1. Kiến thức - Trẻ biết tên, đặc điểm của một số phương tiện giao thông quen thuộc ( xe máy, xe đạp ) và hiểu một số luật phổ biến khi tham gia giao thông đường bộ( đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy, ngồi ngay ngắn không đùa nghịch ) - Trẻ biết cách chơi các trò chơi Ô tô và chim sẻ’ - Trẻ biết chơi các trò chơi theo ý thích.( chơi với giấy, với phấn, với bóng ) 2. Kỹ năng - Trẻ có kỹ năng quan sát, ghi nhớ có chủ đích. - Trẻ phân biệt sự khác nhau giữa 2 phương tiện giao thông (xe máy, xe đạp) chấp hành đúng luật giao thông. - Rèn luyện phản xạ nhanh nhẹn khéo léo cho trẻ khi chơi trò chơi ‘Ô tô và chim sẻ’ - Trẻ nói mạch lạc, diễn đạt được ý của mình - Trẻ có kỹ năng: Vẽ, gấp theo ý thích tạo ra sản phẩm riêng.
  2. Hỏi trẻ xe máy và xe đạp giống và khác nhau ở điểm nào ? trẻ nêu nhận xét. Trẻ so sánh và trả lời Cô khái quát : Giống nhau : Xe máy và xe đạp đều là PTGT đường bộ để mọi người đi lại. Khác nhau : Xe đạp nhờ vào sức người. Xe máy chạy bằng động cơ và nhờ vào nhiên liệu bằng xăng. -> Giáo dục trẻ khi đi xe máy hay bất cứ phương tiện gì thì mọi người cũng đều phải đi đúng phần đường quy định của mình, đặc biệt khi đi xe máy thì mọi người phải đội mũ bảo hiểm, vì thế khi ba mẹ hay bất cứ ai trở các con đi bằng xe máy thì các con nhớ nhắc mọi người đội mũ bảo hiểm nhé.và khi ngồi sau xe đạp các con ngồi ngay ngắn. 2.2. Trò chơi vận động: Ô tô và chim sẻ Hỏi trẻ đoán tên đồ dùng các cô đã chuẩn bị Trẻ đoán Các con đoán xem với những vô lăng ô tô này cô sẽ tổ chức cho các con chơi trò chơi gì ? Trẻ nêu cách chơi. Hỏi trẻ nêu cách chơi trò chơi ô tô và chim sẻ Cô nêu cách chơi, luật chơi Cách chơi: Cô cho 2-3 bạn cầm vòng tròn xoay xoay làm động tác lái ô tô, các bạn còn lại giả làm chim sẻ, các con chim sẻ phải đi kiếm ăn trên mặt đường. Khi nghe tiếng còi ô tô kêu thì các con chim sẻ phải nhanh Trẻ nghe cách chơi, luật chân chạy lên vỉa hè, ra ngoài đường của ô tô, khi ô tô đi chơi rồi, chim sẻ lại xuống đường mổ thóc ăn. Luật chơi: Khi nghe tiếng còi xe ô tô kêu thì các con chim sẻ nhảy lên vỉa hè. Khi chơi các con chú ý không được xô đẩy nhau . Tổ chức cho trẻ chơi Trẻ chơi Nhận xét trẻ chơi. 2.3. Chơi tự do theo ý thích - Cô giới thiệu nhóm chơi: giới hạn vị trí sân chơi. Hôm nay cô chuẩn bị rất nhiều đồ chơi cho lớp , các con có thể chơi với bóng, phấn, giấy, với phấn các con vẽ theo ý thích, với giấy thì các con gấp theo ý thích. Với bóng, vật cản thì các con chơi theo ý muốn. Cô chia làm 4 nhóm Cho trẻ tự nhận nhóm chơi Nhóm 1 : Chơi với phấn ( vẽ theo ý thích) Nhóm 2 : Chơi với giấy( gấp theo ý thích)