Giáo án Mầm non Lớp Chồi - Dạy trẻ nhận biết, phân biết các dạng hình khối

I. Mục đích yêu cầu

- Trẻ nhận biết, phân biệt được một số hình khối (Khối vuông, khối cầu, khối chữ nhật, khối trụ)

- Trẻ phát triển khả năng tư duy.

- Trẻ biết phối hợp với bạn trong hoạt động nhóm

II. Chuẩn bị

- Khối vuông, khối chữ nhật, khối cầu, khối trụ.

- Đồ vật, tranh ảnh có dạng hình khối.

- Kéo.

- Hồ dán.

- Rổ đựng hình khối.

- Giấy A3.

III. Tiến hành

Ổn định: Hát và vận động theo bài hát “Nhà mình rất vui”.

1. Hoạt động 1:

Mỗi trẻ lấy 1 rổ đựng các hình khối và về đội hình chữ U.

Giới thiệu cho trẻ tên gọi, hình dáng, đặc điểm của các hình khối:

- Khối cầu:

+ Cô có khối gì đây? các bạn giơ khối cầu trong rổ của mình lên.

+ Khối cầu có lăn được không?

+ Vì sao khối cầu lăn được? (vì đường bao quanh của khối cầu được bo tròn)

- Khối trụ

+Đây là khối gì?

+ Khối trụ có lăn được không?

+ Vì sao khối trụ lăn được?

+ Khối trụ khác khối cầu ở điểm nào?

doc 8 trang Hồng Thịnh 26/05/2023 3320
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Mầm non Lớp Chồi - Dạy trẻ nhận biết, phân biết các dạng hình khối", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • docgiao_an_mam_non_lop_choi_day_tre_nhan_biet_phan_biet_cac_dan.doc

Nội dung text: Giáo án Mầm non Lớp Chồi - Dạy trẻ nhận biết, phân biết các dạng hình khối

  1. Giáo án dạy trẻ nhận biết hình khối Giáo án ĐỀ TÀI: NHẬN BIẾT, PHÂN BIỆT CÁC DẠNG HÌNH KHỐI. I. Mục đích yêu cầu - Trẻ nhận biết, phân biệt được một số hình khối (Khối vuông, khối cầu, khối chữ nhật, khối trụ) - Trẻ phát triển khả năng tư duy. - Trẻ biết phối hợp với bạn trong hoạt động nhóm II. Chuẩn bị - Khối vuông, khối chữ nhật, khối cầu, khối trụ. - Đồ vật, tranh ảnh có dạng hình khối. - Kéo. - Hồ dán. - Rổ đựng hình khối. - Giấy A3. III. Tiến hành Ổn định: Hát và vận động theo bài hát “Nhà mình rất vui”. 1. Hoạt động 1: Mỗi trẻ lấy 1 rổ đựng các hình khối và về đội hình chữ U. Giới thiệu cho trẻ tên gọi, hình dáng, đặc điểm của các hình khối: - Khối cầu: + Cô có khối gì đây? các bạn giơ khối cầu trong rổ của mình lên. + Khối cầu có lăn được không? + Vì sao khối cầu lăn được? (vì đường bao quanh của khối cầu được bo tròn)
  2. Giáo án dạy trẻ nhận biết hình khối - Mẫu 2 Giáo án: Dạy trẻ nhận biết hình khối I. Mục đích yêu cầu 1. Kiến thức: - Trẻ nhận biết, gọi tên khối vuông, khối chữ nhật, khối trụ, khối cầu qua các hình khối trong thực tế - Trẻ nhận dạng được các khối qua đồ vật, đồ chơi.
  3. Để cho không khí của hội thi thêm sôi động hơn sau đây xin mời 2 - Trẻ xem biểu diễn đội hướng lên sân khấu xem màm trình diễn thời trang của các người thời trang bằng các mẫu nhí đến từ lớp 5 tuổi E khối - Cho trẻ trình diễn người mẫu và cho trẻ quan sát, hỏi trẻ hình dạng - Trẻ lấy rổ đi về chỗ các khối ngồi Sau đây ban tổ chức sẽ tặng mỗi bạn một món quà nhỏ để động viên các con bước vào phần Thi thứ nhất được mang tên “Bé thông minh nhanh trí” - Khối cầu, khối trụ, khối vuông, khối chữ * Hoạt động 2: Dạy trẻ nhận biết, phân biệt Khối vuông, khối chữ nhật nhật, khối cầu, khối trụ - Chúng mình quan sát xem ban tổ chức tặng các con món quà gì? - Đúng rồi trong rổ các con có 4 khối đó là khối vuông, khối chữ nhật, khối cầu và khối trụ - Trẻ dơ khối vuông *Khối vuông - 2-3 trẻ nhận xét - Các con hãy cùng tìm khối vuông trong rổ đồ dùng của mình và - 6 mặt giơ lên nào. - Các con hãy quan sát và đưa ra nhận xét về khối vuông nào. - Các góc, các cạnh - Để biết các bạn đã trả lời đúng chưa các con hãy cùng kiểm tra bằng nhau nào. -Trẻ lăn - Khối vuông có mấy mặt? Các mặt của khối vuông có đặc điểm gì? - Có mặt phẳng, có góc, có cạnh - Chúng mình cùng sờ xung quanh đường bao xem khối vuông có đặc điểm gì? - Trẻ xếp chồng khối - Các con hãy đặt khối vuông xuống bảng và lăn thử với cô nhé. - Có lăn được không? Vì sao không lăn được? - Trẻ lắng nghe - Vì sao các mặt của khối vuông đều đứng được? - Tất cả các mặt của khối vuông đều là mặt phẳng thế thì các khối vuông có thể xếp chồng được lên nhau không nhỉ? - 2 bạn ngồi cạnh nhau hãy thử xếp xem sao. - Trẻ trả lời Khái quát lại: À, đúng rồi khối vuông có 6 mặt đều là 6 hình vuông bằng nhau và khối vuông đứng được vì các mặt của khối vuông đều
  4. Cô hát: Quả gì mà lăn lông lốc. - Đúng rồi đó chính là quả bóng các con cùng cầm quả bóng lên nào. Quả bóng có dạng khối gì nhỉ? - Các con có nhận xét gì về khối này? - Trẻ nhận xét - Các con cùng đặt và lăn thử khối cầu với cô nào. - Khối cầu có lăn được không? khối cầu lăn như thế nào? Vì sao? - Không lăn được Cô chốt lại: Khối cầu xung quanh tròn đều, không có góc cạnh, không có mặt phẳng vì thế khối cầu có thể lăn được và lăn được về - Lăn được tất cả các hướng. * Các con cùng kiểm tra xem trong rổ còn khối hình nào mà chúng mình chưa khám phá không ? *Khối trụ: Các con cùng lấy khối trụ ra và đặt xuống bẳng nào. - Không chồng được lên nhau vò có các - Bạn nào có nhận xét gì về đặc điểm của khối trụ ? mặt cong tròn - Cô và các con sẽ lăn thử nhé. Trước tiên chúng mình sẽ để khối trụ đứng và lăn nhé, khối trụ có lăn được không? - Bây giờ các con hãy đặt khối trụ nằm rồi cùng lăn thử nào. Khối trụ có lăn được không? - Trẻ so sánh - Chúng mình cùng thử xếp xem khối trụ và khối cầu có thể xếp chồng lên nhau không nhé. Trước tiên các con hãy xếp khối trụ trước rồi chồng khối cầu lên nào. - Có xếp được không? Vì sao? - Vây bây giờ đổi ngược lại nhé, hãy xếp khối cầu xuống trước rồi xếp khối trụ lên nào. - Trẻ kẻ - Các con có xếp được không? Vì sao? Cô chốt lại: Khối trụ có 2 mặt là hình tròn ,có 1 đường bao tròn .Khi - Trẻ tìm xung quanh đặt đứng không lăn được, khi đặt nằm ngang thì lăn được. lớp *So sánh: Khối cầu+ Khối trụ