Giáo án Mầm non Lớp Chồi - Lĩnh vực: Phát triển nhận thức - Chủ đề: Thế giới thực vật - Đề tài: Sự biến đổi màu của nước bắp cải tím

I. MỤC TIÊU

1. Kiến thức:

 - Trẻ biết đặc điểm của rau bắp cải tím.

 - Biết sự chuyển màu của nước bắp cải tím khi hòa với 1 số chất như: chanh, nước lọc, xà phòng…

 - Trẻ biết lợi ích của rau và nước bắp cải tím.

2. Kỹ năng:

- Trẻ có kỹ năng làm 1 số thí nghiệm đơn giản với nước bắp cải tím và 1 số chất khác nhau.

 - Phát triển kỹ năng quan sát, tư duy, phán đoán, ghi nhớ có chủ định cho trẻ.

3. Thái độ:

 - Trẻ hứng thú với hoạt động khám phá và các sự vật hiện tượng xung quanh.

II. CHUẨN BỊ

- Cô trang phục áo dài, tạo tâm thế thoải mái vui tươi cho trẻ.

1. Đồ dùng của cô

- Giáo án, máy tính, tivi, loa, 1 số hình ảnh, bản nhạc, bài hát trò chơi về chủ thế giới thực vật

- 1 giỏ quà có cây rau bắp cải tím

- 1 khay có 1 chai nước,  cốc, thìa, và một đĩa bắp cải tím thái nhỏ

- Các loại nước mầu xanh, hồng, tím.

- Khay đựng 8 chai nước rau bắp cải tím, 8 chai nước pha các mầu xanh,8 chai nước mầu hồng, 3 rổ nhựa nhỏ để trẻ chơi trò chơi, 3 vật cản.

2. Đồ dùng của trẻ

- Mỗi trẻ có: 1cốc nhựa, 1thìa.

- 3 nhóm mỗi nhóm có 1 chai nước đựng nước bắp cải, 1đĩa đựng chanh tươi, 1đĩa đựng xà phòng, 1chai nước lọc .

- Trang phục của trẻ, mũ bắp cải tím, xanh , trắng.

3. Địa điểm đội hình:

- Trẻ ngồi theo 3 nhóm.

- Lớp học sạch sẽ, thoáng đủ ánh sáng.

* Nội dung tích hợp

- PTNN: Vè bắp cải, vè đố vui..

- Giáo dục dinh dưỡng

- PTTM: Ra chơi vườn hoa

doc 7 trang Hồng Thịnh 26/05/2023 10000
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Mầm non Lớp Chồi - Lĩnh vực: Phát triển nhận thức - Chủ đề: Thế giới thực vật - Đề tài: Sự biến đổi màu của nước bắp cải tím", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • docgiao_an_mam_non_lop_choi_linh_vuc_phat_trien_nhan_thuc_chu_d.doc

Nội dung text: Giáo án Mầm non Lớp Chồi - Lĩnh vực: Phát triển nhận thức - Chủ đề: Thế giới thực vật - Đề tài: Sự biến đổi màu của nước bắp cải tím

  1. Giáo án dạy trẻ nhận thức sự biến đổi màu nước bắp cải tím Lĩnh vực: Phát triển nhận thức Chủ đề: Thế giới thực vật Hoạt động: Khám phá khoa học Đề tài: Sự biến đổi màu của nước bắp cải tím I. MỤC TIÊU 1. Kiến thức: - Trẻ biết đặc điểm của rau bắp cải tím. - Biết sự chuyển màu của nước bắp cải tím khi hòa với 1 số chất như: chanh, nước lọc, xà phòng - Trẻ biết lợi ích của rau và nước bắp cải tím. 2. Kỹ năng: - Trẻ có kỹ năng làm 1 số thí nghiệm đơn giản với nước bắp cải tím và 1 số chất khác nhau. - Phát triển kỹ năng quan sát, tư duy, phán đoán, ghi nhớ có chủ định cho trẻ. 3. Thái độ: - Trẻ hứng thú với hoạt động khám phá và các sự vật hiện tượng xung quanh. II. CHUẨN BỊ - Cô trang phục áo dài, tạo tâm thế thoải mái vui tươi cho trẻ. 1. Đồ dùng của cô - Giáo án, máy tính, tivi, loa, 1 số hình ảnh, bản nhạc, bài hát trò chơi về chủ thế giới thực vật - 1 giỏ quà có cây rau bắp cải tím - 1 khay có 1 chai nước, cốc, thìa, và một đĩa bắp cải tím thái nhỏ - Các loại nước mầu xanh, hồng, tím.
  2. màu của nước bắp cải tím. - 1-2 trẻ lên làm thí nghiệm 2. Nội dung (22-23 phút) - Trẻ quan sát HĐ1: Khám phá cách tạo ra nước bắp cải tím: - Đổi mầu ạ - Cho trẻ chơi trò chơi “Trời tối, Trời sáng” - Cốc nước có mầu tím ạ - Các con xem cô có gì đây? - Trẻ trả lời - Để biết điều gì sẽ xảy ra nếu cô cho lá bắp cải tím vào trong cốc - Trẻ lắng nghe nước, chúng mình cùng quan sát nhé. - Trẻ lắng nghe - Cô mời 1-2 bạn lên xé nhỏ, vò nát lá bắp cải tím cho vào cốc nước cùng cô. - Trẻ trả lời - Cô làm ảo thuật cho trẻ xem về sự đổi màu của nước. - Trẻ lắng nghe - Các con thấy cốc nước của cô như thế nào? - Các con có nhận xét gì về cốc nước của cô? - Trẻ lắng nghe - Các con có biết vì sao mà cốc nước của cô lại đổi thành mầu tím không? - Trẻ đi lấy đồ dùng => Cô có cốc nước lọc trong suốt không màu khi vò nát lá bắp cải tím cho vào cốc nước, nước đã đổi mầu, và Bắp cải tím càng được thái nhỏ hay say nhuyễn thả vào nước thì nước sẽ càng có màu tím đậm hơn. * Giáo dục trẻ: Rau bắp cải tím ngoài việc cung cấp các chất dinh - Trẻ thực hành thí nghiệm dưỡng còn tạo ra mầu sắc rất đẹp để làm phẩm màu(phụ gia) tạo mầu trong chế biến thực phẩm. - Các con có muốn làm được như cô không ? - Trẻ giới thiệu - Chúng mình xem điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta hòa nước bắp cải tím với một số chất khác như nước lọc, chanh, xà phòng nhé. - Cô giới thiệu các nguyên vật liệu cần thiết khi làm thí nghiệm - Có tôi, có tôi nước bắp cải tím với các chất. - Trẻ trả lời - Cô cho trẻ đi lấy đồ dùng về nhóm để làm thí nghiệm. - Trẻ lắng nghe HĐ2: Trẻ thực hành làm thí nghiệm - Cho trẻ thực hành thí nghiệm cô quan sát giúp đỡ trẻ.
  3. Cùng với nước chanh Cho ra mầu hồng (2 lần) - Trẻ lắng nghe - Các bạn trả lời đã chính xác chưa? => Nước chanh chứa axit nên khi cho vào nước cải tím sẽ chuyển - Trẻ đọc thơ thành màu hồng. * Thí nghiệm nước bắp cải tím và xà phòng - Tiếp theo mời nhóm thí nghiệm nước bắp cải tím và xà phòng. - Con làm thí nghiệm gì? - Cốc nước của con có mầu gì? - Các con có biết vì sao mà cốc nước của con khi cho xà phòng vào sẽ đổi thành mầu xanh không? => Xà phòng chứa bazơ nên khi cho vào nước bắp cải tím nước bắp cải tím chuyển thành màu xanh. - Cho nhóm trẻ đứng đọc bài thơ - Trẻ lắng nghe Các bạn hãy nghe Thơ vè mầu sắc - Trẻ lắng nghe Của đội chúng tôi Tôi làm thí nghiệm Xà phòng cho vào Nước bắp cải tím Sẽ được mầu xanh (2 lần) * Giáo dục trẻ: Xà phòng là chất tẩy rửa khi sử dụng,phải hết sức cẩn thận => Nước bắp cải tím khi kết hợp với các chất khác nhau, sẽ tạo ra - Trẻ lắng nghe mầu sắc khác nhau, và người ta dùng những mầu sắc này để làm phẩm màu nhuộm đồ chơi, vải và giấy mầu Khi dùng phẩm màu để chế biến thức ăn chúng ta nên dùng những phẩm màu chế biến từ thiên nhiên an toàn cho sức khỏe.
  4. - Cho trẻ hát vận động theo nhạc bài “Ra chơi vườn hoa” và đi ra ngoài. - Trẻ chơi - Trẻ lắng nghe - Trẻ đi ra ngoài.