Giáo án Mầm non Lớp Mầm - Đề tài: Các mùa trong năm

I. Mục đích yêu cầu:

- Kiến thức: Trẻ biết được thứ tự các mùa trong năm. Nhận biết một số đặc điểm nổi bật của từng mùa như thời tiết, cảnh vật, các hoạt động và lễ hội có trong các mùa.

Phân biệt được đặc điểm của mùa hè và mùa đông.

- Kỹ năng: phát triển ở trẻ tư duy, óc quan sát và sự ghi nhớ có chủ định.

- Thái độ tình cảm: Trẻ biết lựa chọn trang phục phù hợp với thời tiết của từng mùa,giáo dục trẻ cách chăm sóc và bảo vệ môi trường.

II. Chuẩn bị:

Tranh về các mùa

Tivi, đầu đĩa, đĩa hình về 4 mùa.

Lôtô về 4 mùa, 4 bảng gài để chơi trò chơi.

doc 7 trang Hồng Thịnh 24/02/2023 4700
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Mầm non Lớp Mầm - Đề tài: Các mùa trong năm", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • docgiao_an_mam_non_lop_mam_de_tai_cac_mua_trong_nam.doc

Nội dung text: Giáo án Mầm non Lớp Mầm - Đề tài: Các mùa trong năm

  1. GIÁO ÁN MẦM NON ĐỀ TÀI: CÁC MÙA TRONG NĂM (TRỌN BỘ) I. Mục đích yêu cầu: - Kiến thức: Trẻ biết được thứ tự các mùa trong năm. Nhận biết một số đặc điểm nổi bật của từng mùa như thời tiết, cảnh vật, các hoạt động và lễ hội có trong các mùa. Phân biệt được đặc điểm của mùa hè và mùa đông. - Kỹ năng: phát triển ở trẻ tư duy, óc quan sát và sự ghi nhớ có chủ định. - Thái độ tình cảm: Trẻ biết lựa chọn trang phục phù hợp với thời tiết của từng mùa,giáo dục trẻ cách chăm sóc và bảo vệ môi trường. II. Chuẩn bị: Tranh về các mùa Tivi, đầu đĩa, đĩa hình về 4 mùa. Lôtô về 4 mùa, 4 bảng gài để chơi trò chơi. III. Tiến hành: Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ 1. Hoạt động 1: Gây hứng thú Cô cho trẻ chơi trò chơi “Lộn cầu vồng” Trẻ chơi 1-2 lần Cô giới thiệu các cô giáo đến thăm lớp: Các cô giáo còn mang tặng cho lớp chúng mình một câu chuyện về cô bé Lọ Lem rất hay các con có muốn nghe cô kể chuyện không nào? “Ngày xửa, ngày xưa có một cô bé Lọ Lem xinh tươi, hồn nhiên và nhí nhảnh nên mọi người ai cũng rất yêu quý cô. Đặc biệt hơn Trẻ chú ý lắng nghe cô kể truyện Lọ Lem còn có một thói quen muốn được tìm hiểu về những điều kỳ diệu ở xung quanh mình. Một hôm Lọ Lem đã quyết định thưởng
  2. áp, có mưa phùn nhẹ bay, cây cối mùa xuân đâm chồi nảy lộc. Mùa xuân còn có ngày Trẻ lắng nghe đặc biệt đó là ngày tết Nguyên Đán, ngày tết Nguyên Đán hay còn gọi là ngày tết cổ truyền của dân tộc ta. Khi tết đến các con Được thêm một tuổi còn được thêm điều gì? + Được thêm một tuổi các con hứa với cô Chăm ngoan và học giỏi các con phải như thế nào nhỉ? + Mùa xuân còn là mùa của lễ hội nữa đấy, các con có biết vào mùa xuân ở Bắc Hà của 2-3 trẻ (lễ hội đền chùa, lễ hội chúng ta có những lễ hội gì ? đua ngựa, lễ hội múa xoè ) + Tết đến xuân về còn là lúc mọi người giành nhiều thời gian cho vui chơi và giải trí, 2-3 trẻ (Trò chơi ném còn, chơi Các con có biết có những trò chơi gì được tổ đánh quay, chơi đánh đu, ) chức vào xuân không? Lọ Lem đã rất hài lòng về chuyến du lịch của mình trong mùa xuân, bây giờ Lọ Lem phải nói lời chào tạm biệt với mùa xuân rồi. Các con có biết Lọ Lem sẽ đón chào mùa gì tiếp Mùa hè theo không? Có bài hát rất hay về mùa hè mà cô muốn Trẻ hát “Mùa hè đến” các con sẽ thể hiện trong ngày hôm nay, cô mời các con! * Mùa hè: Cô mở đĩa hình về mùa hè: Các con nhìn xem Lọ Lem đang đắm mình trong phong Mùa hè cảnh của mùa gì đây? + Những dấu hiệu nào cho chúng mình biết 2-3 trẻ (Có nắng chói chang, cây đây là mùa hè? cối xanh tốt, có hoa phượng nở, các bạn mặc quần áo mát mẻ) + Vì sao các bạn lại phải mặc quần áo mát 1-2 trẻ (Vì trời nóng) mẻ? (Các con nói rất đúng! Mùa hè thời tiết rất
  3. lá vàng rơi bên thềm Lọ Lem đố các bạn “Mùa gì đón ánh trăng rằm Cả lớp (Mùa thu) Rước đèn phá cỗ chị Hắng xuống chơi” * Mùa thu: Cô mời 1 trẻ trong lớp lên trò chuyện cùng các bạn: + Các bạn ơi! Lọ Lem đang đi vào mùa gì Mùa thu đây? 2-3 trẻ (thời tiết hơi se lạnh, + Mùa thu có đặc điểm gì? không khí trong lành, có lá vàng rơi ) + Mùa thu là mùa thứ mấy trong một năm? Mùa thứ 3 trong một năm + Mùa thu có những ngày hội, ngày tết gì? 1-2 trẻ (Ngày hội đến trường, ngày tết trung thu) Cô mở đĩa hình ảnh các bạn nhỏ đang rước Trẻ quan sát đèn phá cỗ. * Mùa đông: Lọ Lem phải chia tay các bạn nhỏ trong đêm trung thu để tiếp tục cuộc hành trình của mình.Lọ Lem cứ đi nhưng Lọ lem không biết mình đang đi vào mùa gì, các con có biết mùa tiếp theo mùa thu là mùa gì không? Để xem đó có phải là mùa đông không cô Mùa đông mời các con cùng hướng lên màn hình. Cô cho trẻ quan sát cảnh mùa đông + Mùa đông có gì đặc biệt nào? 2-3 trẻ (Thời tiết giá rét,mưa rầm gió bấc ) Cô mở đĩa dừng lại ở hình ảnh trang phục: Vì trời rét Vì sao bạn lại mặc quần áo như thế? 1-2 trẻ (Cây cối chơ chụi lá) + Cây cối của mùa đông như thế nào? 1-2 trẻ (Sương mù, tuyết rơi) + Mùa đông có hiện tượng tự nhiên gì?
  4. Cô tổ chức cho 4 đội chơi thi đua Cô nhận xét kết quả chơi của 4 đội 4. Hoạt động 4: Lọ Lem rủ chúng mình đến Hát “Màu hoa” đi ra chơi dạo chơi vườn hoa mùa xuân. Cô cho trẻ hát “Màu hoa”